14/07/2018 | 3

Hoa Kỳ âm thầm đưa mẫu hạm mang F-35 đến Biển Đông

Hoa Kỳ âm thầm đưa mẫu hạm mang F-35 đến Biển Đông

Ảnh: Wikimedia

Hải Quân Hoa Kỳ phá vỡ truyền thống loan báo rầm rộ về các cuộc điều động chiến đấu cơ tàng hình F-35, khi đưa mẫu hạm USS Essex- dành cho phản lực cơ cất cánh thẳng đứng- vào Tây Thái Bình Dương trong tuần này.

Tạp chí Business Insider nhận định rằng, Hải Quân Hoa Kỳ thường loan báo những sứ mạng có loại chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 tối tân nhất này trước cả tháng. Nhưng nay họ chỉ loan báo sau khi tàu USS Essex đã khởi hành nhắm hướng Biển Đông. Mọi yêu cầu bình luận của tờ tạp chí đã bị Hải Quân Hoa Kỳ từ chối.

Tờ Business Insider cho rằng, sự việc này có thể là tín hiệu có sự thay đổi lớn trong cách thức Hoa Kỳ ứng phó với các đối thủ mạnh nhất, trong trường hợp này là Trung Cộng. Tờ báo cho rằng đối với Hoa Kỳ, việc thách thức những tuyên bố chủ quyền biển đảo tham lam và vô lý của Trung Cộng nên là chuyện bình thường thay vì một tin tức đáng lưu ý. Bằng cách giữ im lặng khi đưa những khí tài tối tân nhất tới Thái Bình Dương, Hoa Kỳ muốn gửi một thông điệp tới giới lãnh đạo quân sự của Trung Cộng mà không gây ra sự ồn ào của dư luận khiến Trung Cộng buộc phải leo thang.

USS Essex là tàu đổ bộ lớp Wasp thuộc quyền điều khiển của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ. Tàu này không có phi đạo dài như những hàng không mẫu hạm thông thường, mà mang theo những chiến đấu cơ F-35B có khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng trên boong ngắn.

Huy Lam / SBTN

TAGS: uss essex