10/02/2015 | 2

Hoa hồng, hoa tulip cạnh tranh khốc liệt mùa Valentine

Hoa hồng, hoa tulip cạnh tranh khốc liệt mùa Valentine

Aalsmeer, Hoà Lan. (Reuters) – Ngành kinh doanh hoa đang nở rộ tại trung tâm phân phối và mua – bán hoa lớn nhất thế giới, FloraHolland, tọa lạc tại Aalsmeer, Hoà Lan đã làm tưng bừng thêm ngày Valentine sẽ đến trong vòng 3 hôm nữa, tức thứ Bảy 14 tháng Hai tới.

Nhiều nhà kinh doanh hoa đang tấp nập hướng về trung tâm phân phối để bảo đảm rằng hàng trăm triệu cánh hoa sẽ được cấp tập chuyển đến cho các chủ nhân mới. Hoa hồng là biểu tượng truyền thống của tình yêu trong ngày lễ Valentine sắp đến, năm nay chắc chắn sẽ bị cạnh tranh khốc liệt bởi loại hoa tulip, biểu tượng nổi tiếng của xứ sở Hoà Lan. Lex van Horssen, phát ngôn nhân của trung tâm phân phối FloraHolland hôm nay, thứ Ba cho biết: “Ai cũng nghĩ rằng hoa hồng và nhất là loại hồng nhung là nữ hoàng của các loài hoa trong cả năm, đặc biệt là trong mùa lễ hội Valentine. Nhưng hôm nay còn có loại hoa tulip, biểu tượng của Hoà Lan, rất được ưa chuộng trong mùa lễ này, đặc biệt là tulip đỏ.”

Cũng theo Lex van Horssen, sẽ có 100 triệu hoa hồng nhung và 100 triệu hoa tulip màu đỏ được phân phối khắp thế giới nhân dịp Valentine năm nay. FloraHolland không phải là chủ sở hữu tiệm bán hoa, nhưng quản trị việc trung gian phân phối giữa người bán và người mua. Phần lớn hoa hồng năm nay đến từ Kenya, Ethiopia trong khi Israel, Đức, Anh, Pháp, Italy và Nga là các khách hàng lớn nhất của FloraHolland. Nga đã ra quyết định cấm nhập cảng trái cây, rau quả của Liên Âu để trả đũa lệnh cấm vận của phương Tây, nhưng lệnh cấm này lại không trực tiếp ảnh hưởng đến việc mua – bán hoa và cây trồng.

Tuy vậy, giá hoa bán tại Nga đắt hơn so với thường lệ trong những ngày này. Hệ thống phân phối FloraHolland thu về hàng năm khoảng 4.5 tỉ euro tiền bán hoa với hơn 3,500 nhân viên, và bán hơn 12 tỉ hoa và cây trồng mỗi năm. (Song Châu)