08/03/2014 | 1

Hoả hoạn rình rập các chợ ở Việt Nam

Hoả hoạn rình rập các chợ ở Việt Nam

Việt Nam.
Sau vụ cháy dữ dội xảy ra tại chợ hoá chất Kim Biên ở quận 5, Sài Gòn, hôm 7 tháng 3, 2014, dư luận bùng lên nỗi lo về nguy cơ cháy chợ, đặc biệt trong mùa nắng hiện nay.
Hoả hoạn xảy ra tại chợ Kim Biên xuất phát từ tiệm bán hoá chất hiệu Trần Tiến, rạng sáng 7 tháng 3. Tiếng tri hô làm một nhân viên cửa hàng choàng tỉnh, trèo qua ban công leo xuống đất thoát thân. Ngọn lửa được dập tắt một tiếng đồng hồ sau, thiêu rụi hoàn toàn cửa hàng bán hoá chất. Nhân vật số hai của Sở cứu hoả Sài Gòn nói rằng, hầu hết các cửa tiệm chợ Kim Biên chứa đầy hoá chất dễ cháy, lại được trang bị bình chữa cháy mini lỗi thời. Thêm vào đó, hệ thống dây điện cũ kỹ rất dễ bị chạm, chập, phát lửa.
Chợ Kim Biên lâu nay được coi là một trong những chợ có nguy cơ làm mồi cho thần lửa vì những điều kể trên. Thống kê của Sở cứu hoả Sài Gòn cho biết Sài Gòn hiện có khoảng 350 ngôi chợ, trong đó có 161 ngôi chợ mua bán sầm uất, với lượng khách ra vào mỗi ngày lên đến hàng ngàn người. Hầu hết các sạp chợ đều nhỏ hẹp, đường đi lại chật chội, rất khó cho việc chữa cháy. – S. Châu