10/07/2015 | 1

Hóa đơn y tế cao ngất khiến bệnh nhân sửng sốt

Hóa đơn y tế cao ngất khiến bệnh nhân sửng sốt

San Francisco, California. (CBS) – Một số bệnh nhân đang hồi phục sau khi chữa bệnh, cho biết họ tìm thấy những thay đổi đáng kinh ngạc khi nhận được hóa đơn trả tiền viện phí.

Bi kịch ở chỗ nhiều người không biết cách chiến đấu chống lại. Jeremy Weintraub vừa trải qua một ca mổ điều trị chứng ruột thòng. Ông nói sau khi mổ, ông sẽ không ngạc nhiên nếu nhìn thấy vết sẹo hoặc những cơn khó chịu vì uống thuốc. Nhưng cơn đau bất ngờ mà ông không tiên đoán được lại đến từ tờ hóa đơn, trên đó ghi số tiền ông phải trả là hơn 20 ngàn Mỹ kim. Nhưng Jeremy không phải là người duy nhất. Theo một báo cáo mới đây, cứ một trong 3 người Mỹ mua bảo hiểm y tế tư nhân đều gặp cú sốc với một hóa đơn y tế bất ngờ như vậy.

Betsy Imholz làm việc cho Liên đoàn Người Tiêu thụ, thực hiện một nghiên cứu và tìm ra nhiều điều còn đáng kinh ngạc hơn cả hóa đơn y tế. Trong đó đáng kinh ngạc nhất là những hóa đơn cho việc chữa trị hoặc dịch vụ, có những con số cao không thể tưởng tượng nổi. Trong trường hợp Jeremy, ông bị tính tiền theo hệ thống ngoài mạng bảo hiểm trong khi bệnh viện bảo đảm với ông là mọi thủ tục đều nằm trong mạng bảo hiểm. Điều này khiến Jeremy và những người như ông chỉ còn hai sự lựa chọn, hoặc trả tiền hoặc khiếu nại. Đa số quyết định trả tiền vì không biết phải tới đâu để khiếu nại. (Mai Đức)