28/11/2015 | 0

Hỗ trợ tài chính toàn cầu là vấn đề quan trọng của thỏa thuận Paris

Hỗ trợ tài chính toàn cầu là vấn đề quan trọng của thỏa thuận Paris

Washington, DC. (Reuters) – Theo tổ chức từ thiện chống đói nghèo Oxfam, các nước đang phát triển có thể bị thiệt hại kinh tế lên đến 1.7 ngàn tỷ Mỹ kim mỗi năm, trừ phi có một thỏa thuận của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu.

Thỏa thuận này mở đường cho hành động mạnh mẽ hơn để kiềm chế sự nóng lên toàn cầu. Đồng thời hỗ trợ nhiều hơn trong việc đối phó với tác động của biến đổi khí hậu. Tổ chức Oxfam đưa hình ảnh các vị nguyên thủ quốc gia gặp nhau tại bữa điểm tâm, với phông nền là tháp Eiffel của nước Pháp trong ngày thứ Bảy. Năm người đội lên đầu những khuôn mặt của Tổng thống Pháp Francois Hollande ngồi ghế chủ tọa, chung quanh ông Hollande là Tổng thống Obama, Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Các nguyên thủ chọn những món ăn đặc biệt trên tờ thực đơn có in hàng chữ tăng thêm tiền cho người nghèo để thích nghi với biến đổi khí hậu.

Bắt đầu từ thứ Hai, 137 vị lãnh đạo thế giới hiện diện tại Paris để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu của Liên Hiệp Quốc. Hội nghị kéo dài từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 11 tháng 12, để thương lượng một kế hoạch nhằm ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu, bằng cách giảm lượng khí thải carbon, giữ cho nhiệt độ tăng dưới 2 độ C. Oxfam cảnh báo rằng các nước nghèo vẫn cần được hỗ trợ về tài chính, như vậy thỏa thuận khí hậu mới có ý nghĩa hơn. (Mai Đức)