Hỗ trợ phương án hậu lũ cho đồng bào Miền Trung bằng tiền tài trợ của khán giả SBTN

Hỗ trợ phương án hậu lũ cho đồng bào Miền Trung bằng tiền tài trợ của khán giả SBTN

Vào ngày 13 tháng 02 năm 2017, Linh mục Bernado Trần Xuân Thuỳ, cha quản Lý Toà giám mục Xã Đoài thuộc Giáo Phận Vinh đã đến với người dân các giáo xứ Kinh Nhuận, Phù Kinh, Minh Cầm và Tân Hội ở tỉnh Quảng Bình, để trao 140,000 USD do khán giả Đài SBTN hỗ trợ nạn nhân lũ lụt vừa qua.

Ngay từ sáng sớm, Linh mục Bernado và phái đoàn đã có mặt tại giáo xứ Kinh Nhuận ở xã Cảnh Hoá, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình để gặp gỡ, chia sẻ tâm tình với bà con nơi đây.

Sau đó, cha Bernado đã trao cho Linh mục Pet Trần Ngọc Hưởng, cha chánh xứ Kinh Nhuận 5 chiếc thuyền trị giá 250 triệu (tương đương 11,000 USD) và 350 triệu (16,000 USD) hỗ trợ làm đường bê tông cho bà con nơi đây.

Linh mục Bernado Trần Xuân Thuỳ chia sẻ: “trước tiên, xin chân thành cám ơn sự tài trợ của khán giả đài SBTN. Đây là việc làm cứu trợ dài hạn để mua 20 chiếc thuyền cho 5 giáo xứ. Đây là giáo xứ Kinh Nhuận, là một nơi chịu thiệt hại nặng nề sau những trận lũ vừa qua. Đây là món quà đầy ý nghĩa mà khán giả đài SBTN hỗ trợ cho bà con Miền Trung. Qua đây, tôi cũng thay mặt cho bà con được hưởng xin gửi lời cám ơn sâu sắc đến quý vị ân nhân. Đây là một chương trình đầy ý nghĩa. Những chiếc thuyền này sẽ giúp bà con vượt lũ an toàn”.

Linh mục Pet Trần Ngọc Hưởng cho biết: “Đoạn đường này dài gần 2km bao quanh thôn Bàu 3, xã Tiến Hoá, xã Quảng Trạch, Quảng Bình. Đây là thôn nghèo nhất xã và dân chủ yếu sống nhờ vào nghề đánh bắt cá. Nơi đây, vì nghèo nên có những gia đình làm nhà mất 14-15 năm trời vẫn chưa xong. Nhà mà không có cửa che chắn! Chính quyền lại không quan tâm, ít hỗ trợ, nên người dân vẫn không thể nào làm được con đường bê tông. Lần này, được sự giúp đỡ của quý khán giả Đài SBTN nên người dân nơi đây sẽ có một con đường khang trang, sạch đẹp. Xin chân thành cám ơn quý vị rất nhiều…”

Tiếp sau đó, Linh mục Bernado và phái đoàn tiếp tục đến với giáo xứ Phù Kinh ở xã Phù Hoá và giáo xứ Minh Cầm ở xã Tân Hoá, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tại đây, Linh mục Bernado đã trao 5 chiếc thuyền cho bà con; trao cho Linh mục Phaolo Nguyễn Minh Sáng- cha quản xứ Phù Kinh- 25,000 USD để xây nhà vượt lũ cho bà con có chỗ tá túc trong những ngày mưa gió sau này.

Linh mục Bernado cũng trao 3 chiếc thuyền cho bà con giáo xứ Minh Cầm, và 75,000 USD cho Linh mục  Pet Lê Thanh Hồng- cha chánh xứ Minh Cầm- để xây dựng nhà vượt lũ cho bà con.

Điểm dừng chân cuối cùng của phái đoàn là giáo xứ Tân Hội ở xã Đồng Hoá, huyện Tuyên Hoá, Quảng Bình do Linh mục Giuse Trần Chính Trực làm cha chánh xứ. Tại đây, phái đoàn cũng đã trao 5 chiếc thuyền.

Xin nhắc lại, trong những trận mưa lũ năm 2016 vừa qua, kết hợp với việc đập Hố Hô xả lũ đã làm người dân Quảng Bình, Hà Tĩnh thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Sự hỗ trợ của chính quyền cho vùng bị nạn là vô cùng ít ỏi. Đài Truyền Hình SBTN đã tổ chức chương trình quyên góp từ thiện “Thương Về Miền Trung” để giúp đỡ nạn nhân bão lụt.

image (1)

Nguyên Nguyễn/SBTN