03/05/2017 | 1

Hồ sơ tòa án cho thấy nhân viên FBI cưới khủng bố ISIS ở Syria

Hồ sơ tòa án cho thấy nhân viên FBI cưới khủng bố ISIS ở Syria

Detroit, Michigan. (CBS) – Tình yêu mù quáng có thể khiến người ta làm những điều kỳ quặc. Hồ sơ tòa án cho thấy một nhân viên FBI nói dối cấp trên, bay đi Syria để kết hôn với một tên khủng bố ISIS.

Ở Syria, nghi can khủng bố ISIS có tên là Abu Talha al-Almani. Ở Đức, nghi can là Denis Cuspert hoặc là rapper “Deso Dogg.” Còn ở Hoa Kỳ, nghi can là kẻ tuyển mộ người cho ISIS. Nghi can nhiều lần kêu gọi tấn công tại nước Mỹ – gồm một lần đe dọa giết cựu tổng thống Obama và một lần đòi chặt đầu nhân vật cao cấp.

Điều này đủ để liên bang mở cuộc điều tra về hoạt động của Denis. Nhân viên phiên dịch FBI Daniela Greene là một người nói tiếng Đức, thuộc văn phòng FBI Detroit, là thành viên trong nhóm điều tra này. Cô truy cập vào 3 tài khoản Skype của nghi can, nhưng cung cấp 2 tài khoản cho FBI, còn tài khoản thứ ba giữ riêng cho cô.  Ngày 11 tháng 6 năm 2014, cô nói với cấp trên là đi nghỉ ở châu Âu, nhưng thực sự là cô bay đi Syria để gặp Denis. 2 tuần sau, họ cưới nhau vào ngày 27 tháng 6.

Chuyên gia về khủng bố nói rằng đây là điều khó hiểu, vì Denis thừa biết cô là nhân viên FBI. Tuy nhiên, sau khi kết hôn được 11 ngày, cô dâu mới có vẻ thất vọng về quyết định của mình. Cô gởi email cho một người ở Hoa Kỳ, thú nhận cô quá yếu đuối. Bằng cách nào đó, cô trốn thoát, bay về Hoa Kỳ và nhận bản án 2 năm tù giam vì nói dối FBI.

Hiện nay, nghi can ISIS Denis vẫn còn sống ở Syria. (Mai Đức)