Hồ sơ rò rỉ tiết lộ Iran đàn áp các nhà báo trong 30 năm

Ảnh: HuffPost
Paris, Pháp – Hãng tin Reuters trích dẫn một tài liệu bị rò rỉ mà nhóm theo dõi truyền thông Sans Frontieres (RSF) nhận được, tiết lộ rằng chính phủ Iran đã bắt giữ, bỏ tù và xử tử ít nhất 860 nhà báo trong khoảng thời gian giữa các cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979 và 2009.
Tại một cuộc họp báo ở Paris với sự tham dự của luật sư nhân quyền Iran Shirin Ebadi, nhóm RSF cho biết những người tố giác đã thông qua 1.7 triệu hồ sơ chi tiết về thủ tục tố tụng tư pháp chống lại một loạt các công dân, bao gồm thành viên đảng thiểu số, đối lập với chính phủ và nhà báo.
Tổng thư ký RSF, ông Kouthe Deloire cho biết, nhóm RSF đã phải mất nhiều tháng để kiểm tra, kiểm chứng các hồ sơ, và xác định rằng hàng trăm nhà báo đã bị nhà nước Iran nhắm đến. Nhóm RSF khẳng định, tập hồ sơ này là danh sách tất cả các vụ bắt giữ, bỏ tù và hành quyết được thực hiện bởi chính quyền Iran ở thủ đô Tehran trong hơn ba thập kỷ. Tuy nhiên, vào tuần trước, chính quyền Iran một lần nữa tuyên bố rằng không có tù nhân chính trị nào bị giam giữ tại nước này.
Ông Deloire cho biết, nhóm RSF sẽ gửi hồ sơ tới ủy viên cao cấp của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, với hy vọng các biện pháp sẽ được thực hiện nhằm yêu cầu Iran chịu trách nhiệm.
Vào tháng trước, Tổ chức Ân xá Quốc tế đưa ra một báo cáo cho rằng, chính quyền Iran từng tiến hành một cuộc đàn áp bất đồng chính kiến trong năm 2018 với hơn 7,000 người bị bắt giữ, trong đó có sinh viên, nhà báo, nhà vận động môi trường và luật sư. (Mộc Miên)