07/11/2017 | 1

Hồ sơ Paradise Paper tiết lộ danh tính những người cất giữ tài sản ở nước ngoài

Hồ sơ Paradise Paper tiết lộ danh tính những người cất giữ tài sản ở nước ngoài

Washington DC. (Reuters) – Tài liệu Paradise Paper được công bố vào cuối tuần qua. Tài liệu này cho thấy số liệu về hoạt động tài chính của nhiều cá nhân, công ty- bao gồm cả một số người giàu nhất thế giới. Nó đã làm dấy lên nhiều thắc mắc về việc đầu tư và tình trạng trốn thuế.

Tài liệu này cũng khiến nhiều người cho rằng, các lỗ hổng trong dự luật thuế mới của Hạ Viện Hoa Kỳ sẽ tạo điều kiện cho các công ty chuyển lợi nhuận ra nước ngoài để trốn thuế.

Một số người trong chính phủ Trump, bao gồm cả Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross, cũng bị phát hiện có liên hệ với nước ngoài, ví dụ như có đầu tư vào các công ty hoặc các quỹ tài chính thành lập ở các nước có mức thuế thấp, còn gọi là thiên đường thuế. Về bản chất, các trương mục nước ngoài không bị coi là bất hợp pháp, nhưng chúng có thể giúp các công ty và giới nhà giàu che giấu tài sản và tránh bị đánh thuế. Vấn đề này hiện đang dần được quan tâm nhiều hơn, trong bối cảnh sự bất bình đẳng thu nhập ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Hồ sơ Paradise Papers xuất hiện giữa lúc Tổng Thống Trump đang hứa hẹn cải tổ luật thuế Hoa Kỳ để làm lợi cho giai cấp trung lưu. Tuy nhiên, dự luật thuế của đảng Cộng Hòa được cho là có một số lỗ hổng, cho phép thu nhập nước ngoài của các công ty có thể chỉ bị đánh thuế ở mức rất thấp là 5%.

Hồ sơ Paradise Papers rò rỉ từ một hãng luật nước ngoài có tên là Appleby. Từ hơn 1 thế kỷ qua, hãng Appleby đã giúp các khách hàng thiết lập các cơ sở tài chính ở nước ngoài, ví dụ như các công ty con hoặc các quỹ quản lý tài sản. (Ngô Bảo)