09/05/2016 | 0

Hồ sơ Panama: New Zealand là thiên đường thuế

Hồ sơ Panama: New Zealand là thiên đường thuế

Wellington, New zealand. (Reuters) – Theo một báo cáo hôm thứ Hai, căn cứ trên các văn kiện rò rỉ từ vụ ‘hồ sơ Panama, thì các người giàu có ở châu Mỹ La-tinh đang sử dụng các công ty vỏ sò ở New Zealand để trốn thuế.

Thủ tướng John Key đang chịu các áp lực để có một số hành động, sau khi các phương tiện truyền thông địa phương đã phân tích hơn 61,000 tài liệu liên quan đến New Zealand, là một phần của các văn kiện bị rò rĩ từ công ty luật Mossack Fonseca trong vụ hồ sơ Panama. Các văn kiện đã rọi đèn vào việc các người giàu có và quyền lực của thế giới đã lợI dụng các lợi thế về thuế ở một số quốc gia.

Theo một báo cáo phối hợp của Đài phát thanh New Zealand, TVNZ và nhà báo điều tra Nicky Hager thì công ty Mossack Fonseca đã tích cực giới thiệu New Zealand là một nơi chốn tốt để kinh doanh, do việc miễn thuế, mức độ bảo mật cao, và các điều khoản luật pháp an toàn.

Thủ tướng Key nóI các cáo buộc New Zealand là một thiên đường thuế là hoàn toàn không chính xác. Ông cũng nói thêm là ông sẵn sàng để thay đổi các luật lệ xung quanh các quỹ tín thác và các công ty vỏ sò dựa theo các đề nghị của OECD Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. Số lượng các công ty vỏ sò ở New Zealand đã lên đến gần 10,700 trong năm nay từ con số 2,000 mười năm trước đây, theo các số liệu từ Sở Thuế của chính phủ. (Lê Hoàng)