08/04/2016 | 0

Hồ sơ Panama liên quan tới USAID Hoa Kỳ

Hồ sơ Panama liên quan tới USAID Hoa Kỳ

Washington, DC. (CBS) – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mark Toner thừa nhận Hiệp hội Các nhà báo Điều tra Quốc tế, là tổ chức công bố Hồ sơ Panama, có liên quan tới cơ quan USAID.

Hồ sơ Panama gồm 11.5 triệu tài liệu, lấy từ công ty Mossack Fonseca là hãng luật lớn thứ tư trên thế giới. Danh sách các chính trị gia và những người nổi tiếng có mặt trong Hồ sơ Panama gồm Tổng thống Argentina Mauricio Macri, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif, Quốc Vương Ả Rập Saudi Arabia Salman, cựu Quốc vương Qatar Hamad bin Khalifa al-Thani, cựu Thủ tướng Qatar Hamad bin Jassim và ngôi sao túc cầu Lionel Messi. Nghệ sĩ Sergei Roldugin là bạn của Tổng thống Nga Putin cũng có tên trong tài liệu. Ngay sau đó Tổng thống Putin tin rằng Hoa Kỳ đứng sau âm mưu này nhằm phá hoại lợi ích của Nga.

Tại buổi họp báo hôm thứ Năm, phát ngôn viên Toner mạnh mẽ lên án cáo buộc này, khẳng định rằng Hiệp hội Các nhà báo Điều tra Quốc tế, gọi tắt là ICIJ, kiểm soát phần biên tập của Hồ sơ Panama. Vì tính xác thực của thông tin được tiết lộ từ vụ rò rỉ còn gây tranh cãi và cần kiểm chứng, do đó ông Toner từ chối bình luận về những hậu quả đang diễn ra, trong đó có việc Thủ tướng Iceland phải tuyên bố từ chức. (Mai Đức)