06/11/2017 | 0

Hồ sơ Panama: Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ có phần hùn tại công ty Nga cấm vận

Hồ sơ Panama: Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ có phần hùn tại công ty Nga cấm vận

(Reuters)- Truyền thông Hoa Kỳ vừa trích dẫn tài liệu dò rỉ của “bộ hồ sơ Panama” cho hay, bộ trưởng thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross có phần hùn tại một công ty hàng hải Nga, liên kết kinh doanh với các nhân vật thân tín của tổng thống Nga Putin.

Tập tài liệu này được công bố tối hôm qua 5 tháng 11, là một phần của bộ Hồ sơ Paradise Papers, liên quan đến tầng lớp giàu có chuyển tiền ra ngoại quốc để đầu tư. Tài liệu này được nhật báo Đức, Sueddeutsche Zeitung thu thập được và chuyển cho Tổ Chức Ký Giả Điều Tra Các Tổ Hợp Tài Chính Quốc Tế. Bộ hồ sơ Panama của công ty luật Panama Mossack Fonseca bị dò rỉ, ghi chép đầy đủ danh sách các tổ hợp tài chính khắp thế giới chuyển tiền ra hải ngoại, để bí mật kinh doanh nhằm giấu giếm tài sản kếch sù.

Theo Reuters, Wilbur Ross đã đầu tư nhiều tỉ Mỹ kim theo định hướng phát triển thương mại của tổng thống Trump. Ông này có 31% cổ phần tại Navigator Holdings. New York Times nói rằng Ross thu được hàng triệu Mỹ kim lợi tức mỗi năm từ việc vận chuyển khí đốt cho công ty dầu hỏa Sibur của Nga. Gennady Timchenko, một tay chính trị Nga liên kết với Putin là nhân vật bị Hoa Kỳ cấm vận, cùng với con rể của Putin là Kirill Shamalov nắm giữ phần lớn cổ phần của Sibur.

Trả lời phỏng vấn của CNBC hôm nay 6 tháng 11, Ross xác nhận tin nói ông có cổ phần tại Navigator, và cho rằng không có gì bất hợp pháp trong giao dịch giữa công ty này với Sibur.

Navigator được nhắc tới trong hồ sơ tài chính dài 57 trang của Ross được công bố tháng 12 năm ngoái, trước khi ông này chính thức trở thành thành viên của chính phủ Trump. Times nói rằng Ross đã làm ăn với Navigator và tăng cường ký kết các thoả ước thương mại với công ty năng lượng Nga Sibur, trong đó có việc kinh doanh hàng hải. Việc này được thực hiện kể cả khi Tây phương muốn trừng phạt công ty này, để trừng phạt Nga sáp nhập Crimea, xâm lược Ukraine. (Song Châu)