09/02/2016 | 0

Hổ Mang Vàng 2016 khai mạc tại Thái Lan

Hổ Mang Vàng 2016 khai mạc tại Thái Lan

Cuộc tập trận lớn nhất châu Á mang tên Hổ mang vàng vừa được khai mạc sáng 9 tháng 2 tại tỉnh Chonburi, Thái Lan với sự tham dự của 27 quốc gia.

Ngoài Việt Nam, các nước Đông Nam Á khác cũng tham gia với vai trò quan sát gồm Lào, Brunei, Myanmar và Campuchia. Cuộc tập trận Hổ mang Vàng được tổ chức hàng năm tại Thái Lan từ suốt hơn ba mươi năm qua, nhưng Hoa Kỳ đã giảm bớt mức độ tham dự của mình kể từ sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 5 năm 2014 tại Thái Lan.

Reuter dẫn lời Thiếu tá Dave Eastburn cho biết Hoa Kỳ đã gởi 3,600 quân nhân tới tham gia, bằng quân số năm ngoái. Trung Cộng và Ấn Độ cũng sẽ tham gia cuộc tập trận lần này, nhưng chỉ ở các nội dung hỗ trợ nhân đạo và phòng chống thiên tai. Nhật Bản sẽ tham dự phần di tản dân thường khỏi các vùng xung đột, Nam Hàn sẽ có binh lính tham gia ở các phần đổ bộ, bắn đạn thật và di tản dân thường.

Mục tiêu của cuộc tập trận là để thúc đẩy quân sự giữa các nước liên quan, tăng cường năng lực trong các hoạt động quân sự và thực hành hướng dẫn chung cho các lực lượng đa quốc gia. Hổ Mang Vàng là cuộc tập trận đa quốc gia hàng năm lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ.

Thanh Lan / SBTN