Hồ Hoàng Yến – bão tình còn vương vấn

Hồ Hoàng Yến – bão tình còn vương vấn

Trần Củng Sơn

Vài lần nghe Hồ Hoàng Yến hát trên sân khấu ở thành phố San Jose, dáng dấp cao, làn hơi sung mãn làm hài lòng khán giả. Bây giờ có dịp ngồi nói chuyện ca nhạc với nhau, xin ghi lại mấy dòng.

SBTN : Hồ Hoàng Yến là tên ca sĩ , còn tên thật là gì?

Hồ Hoàng Yến: Tên thật cũng là Hồ Hoàng Yến. Hồi còn ở Việt Nam, đi hát chỉ lấy tên hai chữ là HoàngYến; khi sang Hoa Kỳ thì muốn đổi mới một chút nên thêm họ Hồ của mình vào. Và cái nghệ danh này xuất hiện lần đầu tiên ở hải ngoại khi em hát cho trung tâm Asia vào năm 2008, trong cuốn Asia 58, chủ đề Lá Thư Từ Chiến Trường với ca khúc Đêm Cuối Cùng của nhạc sĩ Phạm Đình Chương.

SBTN: Con đường ca hát bắt đầu ra sao ?

HHY : Khi còn bé vẫn thích ca hát và múa . Một lần ba má dắt đi chơi ở vườn Tao Đàn Sài Gòn, lúc đó mới 5 tuổi, dám lên sân khấu một mình đứng hát và được thưởng một trái bong bóng. Khi đi học ở trường từ mẫu giáo cho đến trung học, trong các cuộc thi văn nghệ, em đều đoạt giải nhất

Lớn lên em có học thanh nhạc hai năm ở trường Quốc Gia Âm Nhạc và trình diễn nhiều chỗ trong thành phố Sài Gòn. Khi qua Mỹ năm 2001 theo diện lập gia đình thì bận bịu chuyện chồng con nên em nghỉ hát mấy năm. Sau đó thì bắt đầu trở lại nghề ca sĩ, các bầu sô biết là em đã từng đi hát ở Việt Nam nên mời tham dự, nhưng cũng không nhiều lắm.

SBTN: Cơ duyên nào Hồ Hoàng Yến cộng tác với trung tâm Asia?

HHY: Hồi còn ở Việt Nam, em hay coi các cuốn băng Asia và mơ ước một ngày nào đó mình sẽ được đứng trên sân khấu Asia để trình diễn. Mơ ước đó có vẻ xa vời vì mình đang ở Việt Nam mà, không ngờ bây giờ đã trở thành sự thật. Một người bạn đã giới thiệu em với trung tâm Asia và họ mời tới thử giọng. Em vào phòng thu hát bản Bao Giờ Biết Tương Tư và họ bảo về nhà chờ kết quả. Trong mấy tháng chờ đợi, em hồi hộp và lo âu không biết là mình có được chấp nhận hay không. Và một ngày nhạc sĩ Trúc Hồ gọi điện thoại bảo em sẽ hát bản Đêm Cuối Cùng trong cuốn Asia 58. Em mừng quá và nghĩ rằng con đường ca hát của mình từ nay sẽ tươi sáng hơn, ước mơ ngày xưa đã đạt và em nghĩ là mình may mắn.

SBTN: Hồ Hoàng Yến đã trình diễn bao nhiêu bài cho trung tâm Asia?

HHY: Sau đó thỉ em hát Chiều Tím ( Đan Thọ ), Ai Nói Yêu Em Đêm Nay ( Trần Thiện Thanh), Bão Tình ( Hoàng Trọng ), Xin Thời Gian Qua Mau ( Lam Phương )…. Khá nhiều vì từ cuốn Asia 58 năm 2008 cho đến nay, cuốn nào em cũng tham gia trình diễn. Đa số ca khúc là do trung tâm Asia chọn cho em và em cũng thích và trình bày bằng tất cả nỗi đam mê của mình. Khi Hồ

Hoàng Yến đi trình diễn khắp nơi thì khán giả vẫn thường yêu cầu các bài dã hát trên băng Asia. Nhưng hai bản được yêu cầu nhiều nhất là Bão Tình và Xin Thời Gian Qua Mau.

SBTN: Hồ Hoàng Yến lớn lên ở Việt Nam sau năm 1975 và sau này qua Mỹ thì hát nhiều ca khúc của dòng nhạc Sài Gòn trước năm 1975, em có suy nghĩ gì về dòng nhạc này?

HHY: Từ lúc còn bé thì em đã nghe các bài hát thuộc dòng nhạc Sài Gòn rồi. Em đã cùng nghe với ba má các bản này với các giọng ca Khánh Ly, Elvis Phương… Những bài hát này đã ăn sâu vào trong đầu em rồi, của những nhạc sĩ Vũ Thành An, Ngô Thụy Miên, Trịnh Công Sơn, Phạm Duy… nên khi hát lại mình cảm thấy gần gũi. Những bài hát thời đó thật sâu sắc, thơ mộng, phải suy nghĩ mới hiểu được lời ca muốn nói cái gì. Còn bây giờ thì các ca khúc nói một cách huỵch toẹt ra, thiếu đi chất văn chương.

SBTN: Tự nhận xét về giọng ca Hồ Hoàng Yến?

Làm sao tự nhận xét về giọng ca của mình được. Em nghĩ là mình hát theo cách riêng của mình. Em nghe rất nhiều ca sĩ và ai hát hay thì mình thích chứ không đặc biệt dành cho một giọng ca nào cả. Và từ đó khi em hát thì cảm thấy mình không bị ảnh hưởng nào của một giọng hát đi trước cả, em học hỏi mỗi người một chút.

SBTN: Xin kể cho một kỷ niệm nào đáng nhớ về các lần đi trình diễn nơi xa?

HHY: Em đi hát các thành phố của Hoa Kỳ và Canada và nước Úc, chưa đi Âu Châu. Hát ở vũ trường, các buổi nhạc thính phòng, các buổi sinh hoạt cộng đồng; hát đủ loại nhạc. Kỷ niệm đáng nhớ thì chẳng có gì đặc biệt. Chỉ có buồn là phải ngồi một mình trên máy bay đi xa và vui là khi gặp cùng các ca sĩ đồng nghiệp trên cùng một chuyến bay.

SBTN: Hồ Hoàng Yến đã thực hiện được mấy CD rồi?

HHY: Ba cuốn CD: Bão Tình, Tình Lỡ, Dù Tình Yêu Đã Mất. Trung tâm Asia dự tính thực hiện một cuốn mới cho giọng ca Hồ Hoàng Yến. Mỗi lần đi trình diễn là khán giả mua ủng hộ CD tiếng hát của em, nhờ vậy mà các cuốn CD được tiêu thụ hầu hết.

SBTN: Ngoài việc đi ca hát, có làm thêm nghề gì khác?

HHY: Em có nghề xâm lông mày cho phái đẹp.

SBTN: Xin nói sơ qua về tiểu sử Hồ Hoàng Yến?

HHY: Ba má em người miền Bắc, em sinh ra tại Sài Gòn, quận 11, giọng nói của em là Sài Gòn nhưng thỉnh thoảng cũng pha giọng Bắc. Ba em là không quân Việt Nam Cộng Hòa. Ba em và người em trai đã mất tích khi vượt biển năm 1981. ( Giọng Hồ Hoàng Yến chợt buồn ). Em theo chồng qua Mỹ năm 2001, có chung đứa con gái và đã chia tay sau mấy năm chung sống. Hiện tại sống với mẹ của em và đứa con gái 11 tuổi, cháu rất yêu thích ca hát, nhưng mà toàn nhạc Mỹ.

SBTN : Hồ Hoàng Yến có khi nào trở về hát tại Việt Nam?

HHY: Em chưa nghĩ tới điều này. Em nghĩ rằng là người ca sĩ thì ai cũng muốn đem lời ca tiếng hát của mình đến với khán thính giả, mọi nơi, đó là nghề nghiệp của mình.

SBTN: Có điều gì muốn nói với khán giả yêu thích giọng ca Hồ Hoàng Yến?

HHY: Cho em xin chuyển lời cám ơn đến sự yêu mến của quí khán thính giả đã dành cho Hồ Hoàng Yến. Những lần đi trình diễn gặp những khán giả đến trò chuyện và có những người nắm tay mình và nói rằng họ thích thú khi được chạm vào làn da của cô ca sĩ mà họ ái mộ. Thật là cảm động.

Câu chuyện trao đổi cũng tạm đủ. Tôi hỏi Hồ Hoàng Yến chọn cho một ca khúc để đặt tên cho bài phỏng vấn này. Cô phân vân, nhưng tôi nói chỉ một bài mà thôi, và cô trả lời là Bão Tình.

Tác giả ca khúc này là Hoàng Trọng đặt nhạc và lời ca của Lan Đình cho cuốn phim Bão Tình năm 1972, có những câu thắm thiết :

“Từ khi xa anh lạnh xâm lấn tâm hồn em
Tìm trong đơn côi luyến mơ xưa đêm từng đêm
Mộng tình ân ái lúc ban đầu tìm đâu thấy
Đam mê nào về ray rứt thêm tâm tư ngày nối ngày.”

Trong giọng hát Hồ Hoàng Yến có nỗi buồn man mác nào đó, có lẽ chia tay lần đầu với người hôn phối đầu tiên cũng để lại nỗi vương vấn. Hát nhạc buồn thì lòng người hát phải hòa cùng tâm tư với ca khúc. Đó là lý do khán giả vẫn thường yêu cầu Hồ Hoàng Yến hát Bão Tình.