09/09/2018 | 0

Hồ chứa vỡ đập, chất thải phân bón chảy tràn vào nhà, xa lộ và suối ở Lào Cai

Hồ chứa vỡ đập, chất thải phân bón chảy tràn vào nhà, xa lộ và suối ở Lào Cai

Ảnh: Zing

Hồ chứa chất thải một nhà máy phân bón ở tỉnh Lào Cai bị vỡ đập vào trưa Thứ Sáu 7 tháng 9, khiến nước và chất thải tràn ra môi trường.

Truyền thông trong nước đưa tin, ít nhất hai gia đình ở gần hồ chứa bị bùn đất tràn vào nhà, cuốn trôi tất cả tài sản. Hàng chục gia đình khác không mất tài sản nhưng cũng bị ảnh hưởng. Hồ chứa chất thải bị vỡ đập bờ bao là của nhà máy DAP số 2 trong khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng.

Các giới chức ước lượng khoảng 45,000 mét khối nước và chất thải đã tràn ra môi trường. Chất thải còn tràn ra tỉnh lộ 151 rồi chảy vào các dòng suối trong khu vực. Giới chức tỉnh Lào Cai cho biết chất thải tràn ra có độ pH xấp xỉ bằng 2, tức có tính acid cao. Giới hữu trách sẽ phải bịt cửa đập bị vỡ và đổ hàng trăm tấn vôi bột xuống những con suối bị nhiễm chất thải để trung hòa, vì những dòng suối trong tỉnh Lào Cai sẽ đổ vào sông Hồng.

Theo lời kể của nhiều cư dân trong khu vực, trước đây nhà máy DAP 2 đã nhiều lần để thất thoát chất thải gây ảnh hưởng tới cuộc sống của họ. Công ty DAP số 2 thuộc Tập Đoàn Hóa Chất Việt Nam (Vinachem) thành lập năm 2008 với tổng kinh phí hơn 5 ngàn tỷ đồng. Mới đây công ty này bị tỉnh Lào Cai phạt 150 triệu đồng vì không vận hành hệ thống bảo vệ môi trường đúng quy trình tại bãi thải, và yêu cầu có biện pháp ngăn ngừa nước thải tràn ra môi trường.

Huy Lam / SBTN