19/06/2015 | 0

Học xong tiểu học đã có thể làm công an xã

Học xong tiểu học đã có thể làm công an xã

Trong phiên thảo luận về Luật Tổ chức điều tra hình sự vào sáng ngày 19/6, bà phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, trong những việc thực hiện điều tra ban đầu của công an xã, thực chất đó là làm hạn chế quyền công dân của những người bị tạm giữ, khám xét. Theo bà Nga, với những công an xã kém trình độ văn hoá, thiếu hiểu biết về chuyên môn, thì bước điều tra ban đầu sẽ thiếu bài bản, sẽ làm mất hiện trường, vật chứng, giảm giá trị của lời khai ban đầu…dẫn tới gây khó khăn cho quá trình điều tra cho cơ quan chuyên trách sau này.

Bà Nga còn nhấn mạnh, trong rất nhiều vụ công dân bị chết trong trụ sở là do công an xã vượt quá thẩm quyền, vượt quá năng lực, trình độ: “Chúng ta phải nhìn thằng vào một sự thật: Với người có trình độ học vấn thấp, đến mức chấp nhận cả trình độ tiểu học, ít được đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ, làm việc bán chuyên trách, luôn luôn chịu áp lực phải hoàn thành nhiệm vụ mà lại được giao thẩm quyền quá lớn cùng với những công cụ, phương tiện có thể gây nguy hiểm cao độ thì việc lạm quyền, vi phạm là khó tránh khỏi”. Bà Nga đã đề nghị cho dừng việc thực hiện những nội dung có liên quan trong Pháp lệnh Công an xã để ngăn chặn những sai phạm, bảo đảm quyền con người, quyền công dân. Cần bỏ phần quy định những thẩm quyền mang tính chất điều tra ban đầu cho công an xã.

Đến hết quý I 2014, cả nước có đến hơn 162,000 cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp, không kiếm được việc làm. Nhiều người có trình độ, hiểu biết pháp luật nhưng không thể nào chen được vào trong bộ máy hành chính. Trong khi đó, tại rất nhiều xã trên cả nước, trưởng công an xã hay những công an viên của xã chỉ cần tốt nghiệp trung học cơ sở (học xong lớp 9). Thậm chí, ở những miền núi, vùng sâu còn hạ chỉ tiêu chuẩn, nhận cả người chỉ cần “học xong chương trình tiểu học” là được vào làm công an.

Với những viên công an trình độ học vấn thấp kém đến như vậy, chả trách vì sao có rất nhiều người dân sau khi bị bắt vào đồn đã đánh đến chết, do công an thiếu hiểu biết nhưng thừa tính du côn!

Vụ công an xã Vạn Long (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà) đánh chết em Tu Ngọc Thạch, học sinh lớp 9 vẫn còn khiến dư luận bàng hoàng vì tính chất nghiêm trọng của nó. Cho dù nạn nhân còn rất nhỏ tuổi, đang ở vị thành niên nhưng những công an xã lại đánh đập em học sinh hết sức tàn bạo, khiến em tử vong ngay sau khi từ trong đồn công an về nhà. Đó chỉ là một trong hàng ngàn vụ nạn nhân bị công an xã đánh chết.

Mới đây, vụ một thanh niên ở xã Ia Trok (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã bị công an xã dùng bình xịt hơi cay, xịt tới tấp một thanh niên trong xã khiến nạn nhân bị giảm đến 90% thị lực. Nguy hiểm hơn, công an xã lại còn có súng.

Không biết đề nghị của bà Nga có được Quốc hội thông qua hay không. Nhưng chắc chắn là chính quyền CSVN muốn dùng nhiều công an kém học thức như vậy. Không có trình độ mà vẫn có quyền hạn, có tiền, thì công an mới trung thành với đảng, bảo vệ đảng, sẵn sàn vì đảng mà đàn áp dân lành!

Ngọc Quân/SBTN