18/11/2015 | 0

HKMH Charles De Gaulle tới Địa Trung Hải

HKMH Charles De Gaulle tới Địa Trung Hải

Toulon, Pháp. (Reuters) – Hôm nay chiếc hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đã lên đường tới Địa Trung Hải để tăng cường hoạt động tấn công phiến quân Quốc gia Hồi giáo hay IS.

Pháp đã dự định phái chiếc Charles de Gaulle tới Trung Đông trước khi IS tấn công khủng bố thủ đô Paris làm ít nhất 129 người chết. Pháp đã gia tăng các cuộc không kích IS tại căn cứ địa của chúng ở Raqqa. Chiếc hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle thường được hộ tống bằng một chiếc tàu ngầm, nhiều chiến hạm, các tàu chở dầu, chở theo nhiều phi cơ phản lực chiến đấu và một chiếc phi cơ thám thính. Trong sáng ngày thứ Ba, Tổng thống Putin tuyên bố gia tăng tấn công IS ở Syria, truy tìm cho bằng được những kẻ đặt bom chiếc phi cơ Nga trong tháng trước làm tất cả 224 người trên phi cơ không ai sống sót.

Sau khi khủng bố tấn công Paris, Tổng thống Putin ra lệnh cho hải quân Nga tiếp xúc với hải quân Pháp, coi lực lượng hải quân Pháp trong vùng là lực lượng thân hữu. Tổng thống Putin và Tổng thống Hollande đã nói chuyện qua điện thoại, cùng đồng ý gia tăng phối hợp ở Syria. Tổng thống Francois Hollande và Tổng thống Vladimir Putin sẽ gặp nhau ở Moscow vào ngày 26 tháng 11 để thảo luận sự cộng tác và phối hợp quân sự tấn công IS. (Robert Võ)