31/12/2014 | 0

HK tiêu huỷ gà vịt nhiễm H7N9

HK tiêu huỷ gà vịt nhiễm H7N9

Hong Kong, Hoa Lục. (Reuters) – Chính quyền Hong Kong đã tiêu huỷ khoảng 15,000 con gà trong ngày hôm nay, thứ Tư 31 tháng 12, và đình chỉ mọi hoạt động nhập cảng gia cầm còn sống từ Hoa Lục trong vòng 21 ngày, sau khi có tin tìm thấy virus gia cầm H7N9 tại một trại gà sống ở vùng phía nam tỉnh Quảng Đông.

Các viên chức thẩm quyền của Bộ Nông nghiệp Hong Kong đã tiêu huỷ đàn gà và ra lệnh đóng cửa thị trường bán lẻ gà vịt, nơi tìm thấy virus, trong vòng 21 ngày để áp dụng các biện pháp tiệt trùng và làm sạch cả khu vực. Nguồn tin này nói rằng, đàn gà bị nhiễm virus cúm H7N9 đã được nhập cảng từ một trang trại ở thành phố Huizhou nằm ở vùng biên giới Hong Kong. Chính quyền Hong Kong cũng đã ra lệnh cắt đứt mọi nguồn cung cấp gà để nhân viên thẩm quyền có thể kiểm soát chặt chẽ các trang trại nuôi gà trong vùng. Giới bán lẻ gia cầm sống nay chỉ có thể cung cấp gà vịt đông lạnh cho khách hàng của mình. Một số chủ tiệm bán lẻ gà vịt cho biết họ bị tổn thất nặng nề, và doanh thu bán hàng bị sụt giảm mạnh. Hong Kong xác nhận trường hợp đầu tiên bị nhiễm virus H7N9 chết người trong mùa lạnh này vào cuối tuần qua. Một phụ nữ ngã bệnh nặng được xác nhận là dương tính với virus H7N9. Bà này bị nghi đã bị nhiễm virus H7N9 tại thành phố Thẩm Quyến của Hoa Lục, nơi bà vừa mới đến thăm và ăn thịt gà.

Hồi tháng 1 năm 2014, chính quyền Hong Kong cũng đã tiêu huỷ 20,000 gia cầm ngay sau khi một đàn chim nhập cảng từ Hoa Lục được tìm thấy có virus H7N9. Theo tổ chức Y tế Thế giới, virus H7N9 lan truyền qua các đàn chim, và không đủ chứng cứ cho thấy virus lây lan từ người qua người. (Song Châu)