04/11/2015 | 1

HK tiếp tục xem xét dự án Keystone bất chấp TransCanada yêu cầu đình chỉ

HK tiếp tục xem xét dự án Keystone bất chấp TransCanada yêu cầu đình chỉ

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Ngoại giao cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đánh giá dự án đường dẫn dầu Keystone, trong khi xem xét yêu cầu của TransCanada là tạm dừng tiến trình đánh giá.

Tại buổi họp báo hôm thứ Ba, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Elizabeth Trudeau cho biết TransCanada không rút hồ sơ xin giấy phép cho đường dẫn dầu xuyên ngang Hoa Kỳ trị giá 8 tỷ Mỹ kim. Trong một lá thư gởi Ngoại trưởng John Kerry, họ chỉ yêu cầu phía Hoa Kỳ tạm ngưng tiến trình đánh giá. Bộ Ngoại giao nhận được lá thư trên và đang trong tiến trình gởi một lá thư trả lời. Theo phát ngôn viên Trudeau, tại thời điểm này tiến trình đáng giá vẫn đang diễn ra, nên mặc dù nhận được lá thư của TransCanada, họ vẫn tiếp tục thực hiện tiến trình.

Hôm thứ Hai, TransCanada loan báo họ gởi một lá thư cho Ngoại trưởng Kerry để ngưng đánh giá dự án Keystone vì một tiến trình quản lý đang diễn ra ở tiểu bang Nebraska, là điểm chót của đường dẫn dầu dài 1,200 dặm. TransCanada cho biết lý do yêu cầu tạm ngưng là vì có thể mất tới một năm trước khi các nhà chức trách Nebraska hoàn thành phần đánh giá của họ về tuyến đường. Nếu Ngoại trưởng Kerry đồng ý theo yêu cầu của TransCanada, quyết định chung cuộc có thể được trì hoãn cho tới khi Tổng thống Obama rời khỏi chức vụ vào tháng Giêng năm 2017.

Tuy nhiên theo Tòa Bạch Ốc, ông Obama muốn đưa ra quyết định chung cuộc trước khi rời Tòa Bạch Ốc. (Mai Đức)