17/12/2015 | 4

HK tăng cường hoạt động nhắm vào tài chính của ISIS

HK tăng cường hoạt động nhắm vào tài chính của ISIS

Washington, DC. (Reuters) – Một viên chức Bộ Tài Chính cho biết Hoa Kỳ đang nhắm vào chuỗi cung ứng dầu được phiến quân quốc gia Hồi giáo sử dụng.

Đồng thời Hoa Kỳ cũng tấn công vào nền tảng tài chính của ISIS nhằm ngăn chặn dòng chảy doanh thu của nhóm này. Đây là nỗ lực mà Hoa Kỳ hy vọng sẽ sớm mở rộng. Tại buổi họp báo ở Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư, Adam Szubin là quyền thứ trưởng Bộ Tài Chính, phụ trách về chủ nghĩa khủng bố và tình báo tài chính, cho biết Hoa Kỳ tiếp tục làm công việc này và tăng cường mọi hoạt động trong những tuần tới. Họ nhắm mục tiêu vào khả năng tạo vốn, sử dụng vốn cũng như chuyển tiền qua hệ thống tài chính quốc tế của ISIS. Về mặt doanh thu, điều quan trọng nhất trong hoạt động này là Hoa Kỳ cùng làm việc với các đối tác liên minh, nhắm vào toàn bộ chuỗi cung ứng dầu từ các mỏ dầu, các nhà máy lọc dầu, các nhà máy chế biến tới các xe bồn chở dầu.

Ông Szubin cũng nói ông hy vọng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua một nghị quyết trừng phạt có liên quan để chống lại ISIS, đồng thời gọi các nước tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố là tội phạm hình sự quốc tế. Ông Szubin hy vọng Hội đồng Bảo an cũng trừng phạt al Qaeda vì tổ chức này là mối đe dọa quan trọng như ISIS, đóng băng tài sản các tổ chức để chúng không còn công cụ thực hiện các cuộc tấn công khủng bố. (Mai Đức)