03/12/2015 | 0

HK không vui với khoảng trống dọc biên giới Syria-TNK

HK không vui với khoảng trống dọc biên giới Syria-TNK

Washington, DC. (Reuters) – Hoa Kỳ không vui khi thấy một khoảng trống kéo dài dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, và một số khu vực không được bảo vệ đúng cách.

Hôm thứ Tư, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama đưa ra mối quan tâm này trong khi trò chuyện với Tổng thống Erdogan, cũng như tại buổi họp báo hôm thứ Ba. Tổng thống nói không hài lòng khi thấy khoảng trống đó không được bảo vệ, và ông lo ngại rằng phiến quân quốc gia Hồi giáo gọi tắt là ISIS, đang khai thác khoảng trống đó để đưa chiến binh nước ngoài vào Syria. Hàng hóa chợ đen cũng theo con đường này ra vào để tài trợ cho hoạt động của họ. Phát ngôn viên Earnest cũng phản ứng trước những cáo buộc của Nga, cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang mua dầu của ISIS.

Ông Earnest nói nếu Moscow quan tâm đến tình hình tài chính bất hợp pháp của ISIS, họ nên đưa vấn đề này lên Tổng thống Assad. Tòa Bạch Ốc cũng đề cập đến ý kiến ​​của Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi đưa ra hôm thứ Ba, rõ ràng là bác bỏ việc điều động thêm quân đội Mỹ vào lãnh thổ Iraq. Ông Earnest nói Hoa Kỳ không điều động bộ binh mà là các lực lượng đặc biệt.

Trong nhiều tuần qua, Thủ tướng Abadi được tư vấn và được tham khảo ý kiến về lực lượng viễn chinh có mục tiêu, sẽ được đưa vào đóng quân ở Iraq. Số quân của lực lượng này chỉ khoảng 200 chứ không phải 10 ngàn, và Thủ tướng Abadi ủng hộ cho nỗ lực đó. (Mai Đức)