17/11/2015 | 0

HK không thay đổi kế hoạch nhận 10 ngàn người tị nạn Syria

HK không thay đổi kế hoạch nhận 10 ngàn người tị nạn Syria

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Ngoại giao cho biết Hoa Kỳ vẫn có kế hoạch nhận 10 ngàn người tị nạn Syria trong năm 2016.

Bộ Ngoại giao đưa ra tuyên bố trên giữa lúc các cuộc tấn công Paris dấy lên vấn đề cần phải xem lại về người tị nạn Syria. Phát ngôn viên Mark Toner thông báo điều trên chỉ 3 ngày sau một loạt các vụ tấn công Paris giết chết ít nhất 129 người. Ông nói người Mỹ ở Paris được khuyên nên giảm bớt mọi hoạt động, làm theo cảnh báo của chính quyền địa phương, nên có radio hoặc một thiết bị mà họ có thể nghe tin tức ở bên cạnh. Tòa Đại sứ Mỹ ở Paris khuyến cáo họ nên cảnh giác, ý thức các sự kiện xảy ra tại địa phương. Thực hiện các bước thích hợp để tăng cường an ninh cá nhân, hạn chế di chuyển nếu không cần thiết.

Ông Toner nói mặc dù nhiều tiểu bang và ứng cử viên tổng thống kêu gọi Hoa Kỳ từ chối người tị nạn Syria sau các cuộc tấn công Paris, dự án này vẫn tiếp tục và người tị nạn sẽ được sàng lọc kỹ lưỡng. Ông Toner nói Hoa Kỳ cam kết thực hiện theo kế hoạch của Tổng thống Obama là cho tái định cư ít nhất 10 ngàn người tị nạn Syria, trong năm tài chính 2016. Ông Toner nói Hoa Kỳ biết vụ phiến quân quốc gia Hồi giáo, gọi tắt là ISIS, công bố một video hôm thứ Hai, đe dọa những nước không kích Syria sẽ chịu số phận tương tự như Pháp. Và ISIS đe dọa sẽ tấn công Washington.

Hoa Kỳ đang tiến hành các bước ở trong nước để ngăn chặn các cuộc tấn công, và ở ngoài nước để đánh bại ISIS. (Mai Đức)