05/06/2015 | 1

HK & Đài Bắc tưởng nhớ biểu tình Thiên An Môn

HK & Đài Bắc tưởng nhớ biểu tình Thiên An Môn

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Hàng ngàn người đã tham dự buổi thắp nến tại Hong Kong vào ngày thứ Năm 4 tháng Sáu để tưởng nhớ cuộc biểu tình đòi dân chủ đã bị đàn áp tại Bắc Kinh vào năm 1989, ngày kỷ niệm đã làm tăng thêm thi vị đắng cay vì cuộc biểu tình bị đàn áp hồi năm rồi tại thành phố Hong Kong hiện nằm trong sự cai quản của Trung Cộng.

Không khí chính trị đột ngột nóng lên lần nữa tại Hong Kong trước cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 17 tháng Sáu tại Bắc Kinh. Các nhà dân chủ nói rằng, cuộc bỏ phiếu này chỉ là sự kiện chế giễu lời cam kết về cuộc phổ thông đầu phiếu tại thành phố. Ngày 4 tháng Sáu, năm 1989, chính quyền Trung Cộng đã đưa xe thiết giáp đến đánh tan cuộc biểu tình do sinh viên cầm đầu ở bên trong cũng như chung quanh công trường Thiên An Môn tại Bắc Kinh. Trung Cộng chưa bao giờ công bố số người chết nhưng các tổ chức nhân quyền và một số nhân chứng nói rằng, con số này lên tới từ vài trăm cho đến vài ngàn người.

Buổi thắp nến tại Hong Kong diễn ra ở bến cảng thành phố Victoria Park qui tụ hàng ngàn người, với bức tượng của nữ thần dân chủ, biểu tượng của các cuộc biểu tình tại Thiên An Môn vào năm 1989. Một số người giương cao chiếc dù vàng, biểu tượng của sự thách thức của người biểu tình Hong Kong, đã được các nhà tranh đấu sử dụng để che hơi cay của cảnh sát. Một sinh viên 17 tuổi tham dự buổi thắp nến đầu tiên trong năm nay nói rằng, cô lo lắng cho tương lai của Hong Kong, rồi đây cũng sẽ mất hết sự tự do ngôn luận, và mất cả nền dân chủ.

Tại Đài Bắc ngày thứ Năm 4 tháng Sáu, hàng trăm người cũng đã tham dự buổi lễ tưởng niệm những người biểu tình đòi dân chủ bị đàn áp tại Bắc Kinh hồi năm 1989. (Song Châu)