04/11/2015 | 0

HK có thể phạt Takata 200 triệu Mỹ kim vì air bag dỏm

HK có thể phạt Takata 200 triệu Mỹ kim vì air bag dỏm

Washington, DC. (Reuters) – Một viên chức thuộc Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông, gọi tắt là NHTSA, cho biết tiền phạt cho công ty Takana chuyên cung cấp air bag có thể lên đến 200 triệu Mỹ kim.

Họ cũng ra lệnh cho Takata chấm dứt việc sử dụng nitrate ammonium làm nguyên liệu khi sản xuất air bag. Đây là hóa chất mà NHTSA cho là yếu tố khiến air bag bị rách toạc khi tai nạn giao thông xảy ra. Theo NHTSA, air bag bị khuyết điểm là thường bị rách toạc, đồng thời là nguyên nhân chính của 7 vụ chết người và gần 100 vụ thương tích khác ở Hoa Kỳ.

Trong một hành động bất thường, hôm thứ Ba hãng Honda Motor cho biết họ gặp rắc rối khi lắp đặt air bag của Takata, mặc dù Honda là khách hàng lớn nhất của Takata. Tại buổi họp báo chiều thứ Ba, Bộ trưởng Bộ Giao thông Anthony Foxx cho biết họ ra lệnh cho Takata không được sử dụng nitrate ammonium để air bag phồng lên. Nếu không có bằng chứng mới, Takata phải thu hồi toàn bộ air bag được chế tạo với nitrate ammonium. NHTSA cho biết Talata phải trả khoảng 70 triệu tiền phạt bằng tiền mặt. 130 triệu còn lại sẽ trả sau nếu Takata không điều chỉnh, hoặc nếu họ phát hiện thêm các vi phạm an toàn khác của Takata.

Bộ Giao Thông nói rằng trong suốt nhiều năm, Takata chế tạo và bán sản phẩm khiếm khuyết nhưng luôn phủ nhận điều đó, không chịu cung cấp thông tin đến NHTSA, khách hàng của họ, hoặc công chúng. (Mai Đức)