26/12/2015 | 0

HK chuẩn bị trục xuất người nhập cư lậu vào năm mới

HK chuẩn bị trục xuất người nhập cư lậu vào năm mới

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết chính phủ Obama đang lên kế hoạch trục xuất các gia đình nhập cư lậu, vào lãnh thổ Hoa Kỳ trong thời gian qua.

Tất cả những người chạy trốn thời tiết hạn hán, cũng như bạo lực băng đảng ở Trung Mỹ, sẽ bị đẩy về cố hương. Người nhập cư lậu là chủ đề gây ra nhiều tranh cãi, cũng là chủ đề được các ứng cử viên xoáy vào tại các cuộc vận động. Chương trình trục xuất cũng là mối bận tâm của nhiều nhóm nhân quyền.

Đầu năm 2015, làn sóng người nhập cư lậu vào Hoa Kỳ chậm lại, nhưng đến tháng 10 và 11 lại tăng lên. Hiện tượng El Nino và bạo lực băng đảng là nguyên nhân khiến hàng trăm ngàn người ở Trung Mỹ tìm cách vượt qua biên giới Hoa Kỳ. Bộ Nội An từ chối cung cấp chi tiết của kế hoạch, nhưng theo Washington Post và Wall Street Journal, hàng trăm gia đình bị bác đơn xin tị nạn sẽ bị gởi trả về nhà.

Gillian Christensen là phát ngôn viên Văn phòng Quan thuế và Di dân thuộc Bộ Nội An, cho biết Bộ trưởng Jeh Johnson nhiều lần tuyên bố rằng biên giới Hoa Kỳ không mở cửa cho người nhập cư lậu. Các ứng cử viên Cộng Hòa trong đó có nhà tỷ phú Donald Trump, sử dụng Tweeter để ca ngợi kế hoạch trục xuất này. Sau công bố của Tòa Bạch Ốc, các ứng cử viên Cộng Hòa cam kết giữ vững quan điểm về người nhập cư lậu, bảo vệ an ninh dọc theo biên giới nước Mỹ. (Mai Đức)