19/12/2015 | 0

HK cam kết tiếp tục tấn công phiến quân quốc gia Hồi giáo

HK cam kết tiếp tục tấn công phiến quân quốc gia Hồi giáo

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama mượn buổi họp báo cuối năm để cảm ơn Quốc Hội thông qua một dự luật chi tiêu và một gói thuế tài trợ, giúp chính phủ hoạt động bình thường cho đến tháng 9 năm 2016.

Tổng thống nói ông không ảo tưởng về tất cả mọi điều trong dự luật, nhưng tin rằng dự luật ngân sách nhằm đầu tư vào quân đội cũng như hỗ trợ cho tầng lớp trung lưu được sự đồng thuận của các nhà lập pháp. Dự luật không mâu thuẫn với ý thức hệ cũng không làm suy yếu các quy định của Wall Street. Tổng thống cho biết Quốc Hội đang bị chia rẽ cần làm nhiều việc hơn sau khi họ quay trở lại, cho những kế hoạch của năm mới. Tổng thống ví dụ Quốc Hội có thể thúc đẩy tăng trưởng việc làm và tăng mức lương tối thiểu. Ông vẫn muốn hai đảng bên trong Quốc Hội cải cách hệ thống tư pháp hình sự. Trước đó ông ký lệnh giảm bản án cho 95 tù nhân, đây là một bước tiến trong việc giữ gìn ý tưởng cơ bản về công lý và công bằng. Sau đó Tổng thống Obama yêu cầu người Mỹ tiếp tục cảnh giác trong khi tìm cách bảo đảm rằng chính phủ ông đang làm việc thêm giờ, dẫn dắt cuộc chiến chống phiến quân quốc gia Hồi giáo và chắc chắn sẽ đánh bại ISIS.

Tổng thống tổ chức họp báo trước khi đến San Bernadino, là nơi cặp vợ chồng người Hồi giáo xả súng bắn chết 14 người ngày 2 tháng 12. (Mai Đức)