09/06/2015 | 1

HK báo động đỏ người dân đến Nam Hàn

HK báo động đỏ người dân đến Nam Hàn

Manila, Philippines. (Reuters) – Tổ chức Y tế Thế giới, viết tắt là WHO ngày thứ Ba 9 tháng Sáu nói rằng, bệnh “Hội chứng Đường Hô hấp Trung Đông,” viết tắt là MERS bùng nổ tại Nam Hàn là không đáng quan ngại, mặc dù có số lượng bệnh nhân đông nhất tại một quốc gia nằm ngoài khu vực Trung Đông.

Trước đó, bộ trưởng Y tế Nam Hàn cho hay, trong ngày thứ Ba có thêm 8 bệnh nhân mới, nâng số bị nhiễm MERS lên tổng cộng 95 người và bệnh nhân thứ 7 đã qua đời. Bà Alison Clements-Hunt, phát ngôn nhân của tổng giám đốc WHO tại Geveva, nói rằng Nam Hàn đã hành động tức thời để dập tắt dịch bệnh và giữ số tử vong ở mức tối thiểu ngay sau khi khám phá trường hợp đầu tiên dương tính với virus MERS. Bà Alison Clements-Hunt tuyên bố tại Manila rằng, chính phủ Nam Hàn đã thực hiện các biện pháp hướng dẫn của WHO trong giai đoạn cô lập và ngăn chặn sự lây lan, mặc dù có thêm nhiều trường hợp mới bị nhiễm MERS tại các cơ sở y tế.

Một nhóm chuyên viên của WHO đang hiện diện tại Nam Hàn để khảo sát tình hình lây lan bệnh dịch cũng như theo dõi các biện pháp y tế đã được thực hiện tại nước này. Bà Alison Clements-Hunt nói rằng, hiện vẫn chưa cần thiết để áp dụng mức báo động đối với hoạt động du lịch và vì tình hình đã được cải thiện. Ngày thứ Ba, Hong Kong đã ban hành báo động đỏ để chặn người du lịch đến Nam Hàn. Nhân vật lãnh đạo số hai của Hong Kong là Carrie Lam nói với giới truyền thông tại cuộc họp của Hội đồng Điều hành thành phố rằng, sự kiện này nhằm xác nhận sự “đe doạ đáng kể” để khuyến cáo người dân “điều chỉnh kế hoạch và nên tránh đi du lịch nếu không cần thiết.” (Song Châu)