28/10/2015 | 0

HK bác bỏ cáo buộc tàu hải quân vi phạm lãnh hải TC

HK bác bỏ cáo buộc tàu hải quân vi phạm lãnh hải TC

Washington, DC. (Reuters) – Sau khi tuần dương hạm USS Lassen thực hiện tuần tra gần một trong những hòn đảo nhân tạo của Trung Cộng ở Biển Đông, chính quyền Bắc Kinh giận dữ và triệu tập Đại sứ Hoa Kỳ đến để phản đối.

Một viên chức quốc phòng cho biết USS Lassen cũng tuần tra trong vùng lãnh hải mà Việt Nam và Phi Luật Tân cùng tuyên bố chủ quyền. Viên chức này cho biết các cuộc tuần tra nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải sẽ được Hoa Kỳ thực hiện thường xuyên hơn trong tương lai. Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter có mặt tại buổi điều trần trước Ủy ban Quân Vụ Thượng Viện hôm thứ Ba, ban đầu cho rằng tàu Hải quân chỉ thực hiện các hoạt động bình thường ở Biển Đông. Nhưng sau vài câu hỏi của các nhà lập pháp, ông Carter cho biết USS Lassen vượt qua phạm vi 12 hải lý chung quanh hòn đảo nhân tạo của Trung Cộng.

Sau khi triệu tập Đại sứ Max Baucus, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Trương Nghiệp Toại nói rằng đó là một hành động vô trách nhiệm và bất hợp pháp. Họ sẵn sàng đáp trả trước mọi hành động khiêu khích. Trong khi đó ở Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby cho biết tàu Hải quân chỉ thực hiện hoạt động tuần tra, không hề làm điều gì khiêu khích. Ông Kirby khẳng định mối quan hệ Hoa Kỳ và Trung Cộng rất quan trọng, Hoa Kỳ muốn nhìn thấy mối quan hệ tiếp tục cải tiến và phát triển vì lợi ích của hai quốc gia. (Mai Đức)