04/11/2021 | 171

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Việt Nam đang bồi đắp đảo Nam Yết tại khu vực biển Đông

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Việt Nam đang bồi đắp đảo Nam Yết tại khu vực biển Đông

Theo bản tin của RFA, các hình ảnh vệ tinh cho thấy cộng sản Việt Nam đang tiến hành xây dựng và bồi đắp một hòn đảo khác mà Việt Nam nắm quyền kiểm soát ở Biển Đông. Hình ảnh cho thấy mũi phía tây của đảo Nam Yết ở phía tây bắc quần đảo Trường Sa đang được mở rộng. Chính quyền Việt Nam Cộng hòa lần đầu tiên chiếm giữ đảo Nam Yết vào năm 1973. Quân đội cộng sản đã tiếp quản hòn đảo này vào năm 1975 sau khi cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam.

Các nguồn tin biết rõ kế hoạch phát triển cho biết, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam có thể đang xây dựng một ụ tàu để tạo điều kiện cho việc tiếp cận hòn đảo này. Các chuyên gia Việt Nam cho biết họ tiến hành xây dựng các công trình nhằm chống xói mòn, sạt lở chứ không nhằm mục đích mở rộng hoặc thay đổi cấu trúc các địa lý do Việt nam kiểm soát. Diễn ra đồng thời cùng lúc với công trình xây dựng ở Nam Yết, Đảo Phan Vinh – một địa điểm khác thuộc quyền kiểm soát của nhà cầm quyền Việt Nam ở quần đảo Trường Sa cũng đang được tiến hành nạo vét.

Theo Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI), Việt Nam có 49 hoặc 51 tiền đồn trên 27 đảo, bãi đá và bãi ngầm tại khu vực Biển Đông, trong đó có 10 đảo nhỏ. Hai hòn đảo Amboyna Cay và Namyit Island trong số đó cho đến nay vẫn chưa có các công trình xây dựng đáng kể nào.

Nam Yết là một đảo san hô tự nhiên có tổng diện tích 13 mẫu Anh, lớn thứ 5 trong số các đảo do nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam quản trị ở Biển Đông. Trung Cộng, Philippines và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền tại đảo này.