11/08/2022 | 81

Hình ảnh vệ tinh cho thấy thiệt hại nặng nề tại căn cứ không quân Nga ở Crimea

Hình ảnh vệ tinh cho thấy thiệt hại nặng nề tại căn cứ không quân Nga ở Crimea

Tin từ KYIV, Ukraine – Các bức ảnh vệ tinh được công bố vào hôm thứ Năm, 11 tháng 8, đã cho thấy thiệt hại tại căn cứ không quân của Nga ở Crimea, trong cuộc tấn công cho thấy Kyiv có thể đã có được năng lực tấn công tầm xa mới với khả năng thay đổi cục diện cuộc chiến. Các bức ảnh do công ty vệ tinh độc lập Planet Labs công bố cho thấy ba hố sâu gần như giống hệt nhau, nơi các tòa nhà tại căn cứ không quân Saki của Nga bị tấn công với độ chính xác cao.

Hãng tin Reuters cho hay căn cứ nằm trên bờ biển phía tây nam của Crimea đã bị thiệt hại nặng nề do hỏa hoạn trên diện rộng, với ít nhất tám chiến đấu cơ bị phá hủy chỉ còn lại lớp vỏ cháy đen. Nga đã phủ nhận việc máy bay bị hư hại và tuyên bố các vụ nổ tại căn cứ vào hôm thứ Ba, 9 tháng 8, chỉ là tai nạn.

Ukraine hiện vẫn chưa công khai nhận trách nhiệm về vụ tấn công hoặc nêu rõ sự việc diễn ra như thế nào. Các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng quy mô thiệt hại và độ chính xác rõ ràng của cuộc tấn công này cho thấy một năng lực quân sự mới vô cùng mạnh mẽ, với những ý nghĩa quan trọng.

Nga, nước đã chiếm và sát nhập Crimea hồi năm 2014, đang sử dụng bán đảo này làm căn cứ cho hạm đội Hắc Hải và làm tuyến đường tiếp tế chính cho các lực lượng xâm lăng đang chiếm đóng miền nam Ukraine, nơi Kyiv đang lên kế hoạch phản công trong những tuần tới.

 

TAGS: Crimea