06/02/2022 | 24

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Nga điều quân đến biên giới giữa Belarus và Ukraine trước cuộc tập trận chung

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Nga điều quân đến biên giới giữa Belarus và Ukraine trước cuộc tập trận chung

Tin từ MOSCOW, Nga – Hình ảnh vệ tinh của một công ty tư nhân Hoa Kỳ được công bố vào hôm Chủ nhật, 6 tháng 2, cho thấy chi tiết về việc điều quân tại biên giới Belarus với Ukraine trước cuộc tập trận chung do Moscow và Minsk thông báo.

Hãng tin Reuters cho hay NATO gọi đây là đợt bố trí lớn nhất của Nga tới Belarus kể từ Chiến tranh lạnh. Nga và Belarus nói họ sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung mang tên Union Resolve 2022 từ ngày 10 đến 20 tháng 2, để tập luyện nhằm đẩy lùi cuộc tấn công tiềm năng vào biên giới phía Nam của liên minh. Đồng thời Nga vừa cung cấp một số thông tin chi tiết về các hỏa tiễn cùng chiến đấu cơ mà nước này sẽ điều động.

Đợt bố trí mới và các cuộc tập trận này diễn ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Nga và phương Tây về việc Nga đóng quân gần biên giới với Ukraine. Các hình ảnh từ Maxar Technologies có trụ sở tại Hoa Kỳ cho thấy các đơn vị quân đội được trang bị hỏa tiễn, pháo phản lực bắn hàng loạt và máy bay tấn công được bố trí tới Belarus tại ba địa điểm gần biên giới với Ukraine.

Hãng tin Reuters hiện vẫn chưa thể xác minh hình ảnh này. Maxar Technologies khẳng định họ từng thu thập các hình ảnh về thiết bị quân sự gần Yelsk, Rechitsa và Luninets vào ngày 4 tháng 2. Tất cả các địa điểm đó đều cách biên giới Ukraine khoảng 50km (30 dặm).