23/08/2018 | 1

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Hàn đã ngừng việc tháo dỡ khu thử nghiệm hỏa tiễn

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Hàn đã ngừng việc tháo dỡ khu thử nghiệm hỏa tiễn

Ảnh: Reuters

Bắc Hàn – Hình ảnh vệ tinh từ tuần trước cho thấy, vào đầu tháng Tám, Bắc Hàn đã ngừng việc tháo dỡ một khu thử nghiệm động cơ hỏa tiễn, bất chấp lời hứa với Tổng thống Trump tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng Sáu.

Hình ảnh vệ tinh thương mại của Trạm phóng vệ tinh Sohae được chụp vào ngày 16 tháng 8 đã cho thấy rõ rằng, kể từ ngày 3 tháng 8, Bắc Hàn “không hề thực hiện hoạt động tháo dỡ nào đáng kể”, dù là ở khu kiểm tra động cơ hoặc ở bệ phóng hỏa tiễn.

Hồi tháng trước, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết đã nhận được các báo cáo chắc chắn rằng Bắc Hàn đã bắt đầu tháo dỡ các cơ sở tại trạm Sohae, theo như lãnh tụ Kim Jong Un cam kết với ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore ngày 12 tháng Sáu. Báo cáo từ nguồn tin 38 North cho biết việc tháo dỡ khu thử nghiệm đã có tiến triển đáng kế từ tháng 7 đến đầu tháng 8, nhưng “Các bộ phận được tháo dỡ trước đó vẫn còn chất đống trên mặt đất”. Nguồn tin này còn cho biết việc tháo dỡ tòa nhà vận chuyển/xử lý gắn trên đường ray tại bệ phóng dường như cũng đã bị đình trệ, và hiện vẫn chưa rõ rằng công việc đã hoàn thành có liên quan đến việc tháo dỡ hoặc sửa đổi cấu trúc tòa nhà này hay không.

Báo cáo từ nguồn 38 North được công bố đúng vào thời điểm mà cả thế giới đều đang nghi ngờ Bắc Hàn  sẵn sàng từ bỏ vũ khí nguyên tử theo các yêu cầu của Hoa Kỳ. (Mộc Miên)