02/04/2014 | 0

Hình ảnh nhà độc tài Suharto sống dậy trong cuộc vận động bầu cử Indonesia

Hình ảnh nhà độc tài Suharto sống dậy trong cuộc vận động bầu cử Indonesia

Yogyakarta, Indonesia. (Reuters) – Hình ảnh cựu Tổng thống Suharto đã được sử dụng trong cuộc vận động bầu cử Indonesia.
Ông Suharto đã cai trị Indonesia trong 3 thập niên, bị tố cáo là gia đình trị, tham nhũng, vi phạm nhân quyền và bị buộc phải rời bỏ quyền lực trong năm 1998. Tuy nhiên, trong lúc nền kinh tế Indonesia không phát triển, cử tri bất mãn chính phủ hiện tại, những người thừa kế chính trị của ông Suharto đã im lặng từ năm 2008 đang xuất hiện lại, diễn tả giai đoạn Suharto là giai đoạn hùng mạnh và ổn định nhất của Indonesia.
Bà Siti Hediati Haryadi là con gái thứ tư của ông Suharto đang vận động ứng cử dân biểu tỉnh Yogyakarta nói rằng gia đình bà ta đã xa lánh chính trị, nhưng người dân luôn luôn hỏi tại sao gia đình Suharto lại không đứng ra để cứu nước. Họ muốn được sống an toàn, thịnh vượng, giàu có như đã từng sống khi Suharto cầm quyền.
Đảng Golkar từng thành lập quốc hội bù nhìn Indosesia trong thời gian ông Suharto cầm quyền đang cố gắng quay trở lại chính trường. Một người đi bán báo dạo nói rằng ông ta cảm thấy sống tốt hơn trong thời kỳ Suharto, không có chính quyền nào xua đuổi người bán báo, nhưng chính quyền hiện giờ xua đuổi người bán báo sau 10 giờ sáng. Sau cuộc bầu cử quốc hội, cử tri Indonesia sẽ bầu vị tổng thống thứ 5 kể từ ngày ông Suharto rời bỏ quyền hành.
Theo kết quả thăm dò, người dân Indonesia đang bất mãn Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono và đang đặt hy vọng vào đô trưởng Joko Widodo. Sự ủng hộ đối với ông Widodo sẽ làm cho đảng PDI-P chiếm đa số ghế trong quốc hội, đảng Golkar sẽ là đảng về nhì. (H. Võ)