29/07/2014 | 1

Hình ảnh hàng không Việt Nam chưa bao giờ xấu tệ như lúc này

Hình ảnh hàng không Việt Nam chưa bao giờ xấu tệ như lúc này

“…Chưa bao giờ hình ảnh ngành hàng không Việt Nam xấu tệ như lúc này…”. Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Giao Thông – Vận Tải Việt Nam Đinh La Thăng.

Nhận định này được đưa ra tại hội nghị An ninh hàng không Việt Nam 6 tháng đầu năm, diễn ra tại Hà Nội sáng ngày 28 tháng 7, với sự chủ toạ của phó thủ tướng Việt Nam Hoàng Trung Hải.

Báo Thanh Niên dẫn phúc trình của Cục Trưởng Cục Hàng Không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết, đã xảy ra 145 vụ vi phạm an ninh hàng không tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2014, tăng gần 100% so với 6 tháng đầu năm 2013.

Các vụ vi phạm này diễn ra dưới nhiều hình thức, từ việc mang vũ khí, sử dụng giấy giả, đến việc tung tin nổ bom, trộm cắp trên máy bay của hàng không Việt Nam. Nạn huỷ và chậm chuyến bay diễn ra thường xuyên, chiếm tới 24.1% số chuyến bay.

Đại diện Tổng Cục Hải Quan Việt Nam cũng xác nhận rằng, số vụ buôn lậu qua đường hàng không tăng mạnh thời gian qua, đặc biệt là vụ để lọt 600 bánh heroin. Mới đây, hôm 22 tháng 7, hành khách lại mở cửa thoát hiểm trên chuyến bay từ Sài Gòn đến Thanh Hoá.

Một hành khách cư dân Thanh Hoá đã mở cửa thoát hiểm, nghĩ rằng đó là cách để xuống máy bay nhanh hơn. Lãnh đạo Bộ Giao Thông – Vận Tải Việt Nam cho rằng, cần phải trừng phạt hành khách có hành động vi phạm an ninh hàng không nặng hơn nữa mới có thể giảm dần số vụ vi phạm. (S. Châu)