16/05/2015 | 0

Hillary và Bill Clinton kiếm được ít nhất 30 triệu Mỹ kim trong năm 2014

Hillary và Bill Clinton kiếm được ít nhất 30 triệu Mỹ kim trong năm 2014

New York, New York. (Reuters) – Theo một hồ sơ của chính phủ, hai vợ chồng Hillary và Bill Clinton kiếm được ít nhất 30 triệu Mỹ kim kể từ tháng Giêng năm 2014 tới nay, trong đó hơn 25 triệu là tiền thù lao cho hơn 100 bài diễn văn.

Cũng theo hồ sơ này, bà Hillary kiếm được hơn 5 triệu cho tiền bản quyền cuốn sách Hard Choices, được phát hành vào tháng 6 năm ngoái. Theo dữ liệu của chính phủ, thu nhập của gia đình Clinton đưa họ vào nhóm 0.1% những người có thu nhập cao nhất của nước Mỹ. Tình trạng bất bình đẳng kinh tế nổi lên như một chủ đề hàng đầu của các ứng cử viên tổng thống của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. 1% trở thành điểm chính trong các cuộc tranh luận về chính sách, về sự phân chia giữa kẻ giàu và người nghèo. Các chính khách hăng hái nói về việc tăng lương tối thiểu cũng như cải cách đại tu mã số thuế.

Khi tuyên bố quyết định ra tranh cử, bà Hillary nói người Mỹ bình thường cần có một nhà vô địch và bà muốn trở thành nhà vô địch đó. Gia đình Clinton từng đối mặt với chỉ trích sau khi bà Hillary nói họ không còn một xu sau khi rời Tòa Bạch Ốc năm 2001. Trên thực tế, sau khi hoàn tất hai nhiệm kỳ tổng thống, ông Clinton kiếm được hàng triệu Mỹ kim cho các bài diễn văn của ông. Phần bà Hillary, sau khi rời Bộ Ngoại Giao năm 2013, bà được trả 250 ngàn Mỹ kim cho mỗi bài diễn văn. (Mai Đức)