01/04/2016 | 0

Hillary Clinton vận động tại New York

Hillary Clinton vận động tại New York

Purchase, New York. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton tổ chức cuộc vận động ở New York, là nơi bà khởi đầu sự nghiệp chính trị.

Cựu ngoại trưởng nói chuyện với đám đông khán giả tại Đại học tiểu bang New York ở Purchase hôm thứ Năm. Trường đại học này từng chứng kiến hình ảnh bà Clinton tuyên bố ra tranh cử chiếc ghế ở Thượng Viện liên bang vào năm 2000. Trong bài diễn văn, bà Clinton mạnh mẽ chỉ trích ý kiến của đối thủ Cộng Hòa Donald Trump về vấn đề phá thai. Trước đó nhà tỷ phú cho rằng nếu Hoa Kỳ có luật cấm phá thai, thì tất cả những phụ nữ phá thai đều bị trừng phạt. Câu nói của ông Trump lập tức bị đảng Dân Chủ lẫn đảng Cộng Hòa chống đối.

Cựu đệ nhất phu nhân không những chỉ trích ông Trump, mà còn lên án đảng Cộng Hòa vì muốn việc phá thai trở thành bất hợp pháp. Từ bao lâu nay, vấn đề phá thai trở thành mối gây chia rẽ trong chính trường Hoa Kỳ, mặc dù cách đây hơn 40 năm, Tối cao Pháp viện ra phán quyết hợp pháp hóa việc phá thai. Trong lúc bà Clinton nói chuyện, một số người ủng hộ Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders quấy rối và làm mất trật tự. Sau khi những người này được đưa đi, bà Clinton nói bà tiếc rằng họ không chịu im lặng để lắng nghe và so sánh sự khác biệt giữa kinh nghiệm, kế hoạch, tầm nhìn của bà với lời hứa hẹn của các đối thủ khác. (Mai Đức)