13/04/2015 | 5

Hillary Clinton tuyên bố ra tranh cử tổng thống 2016

Hillary Clinton tuyên bố ra tranh cử tổng thống 2016

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Trong một video được đưa lên website mới vào chiều Chủ Nhật, Hillary Clinton tự nhận là một nhà vô địch cho người Mỹ bình thường, tuyên bố bắt đầu cuộc vận động cho cuộc tranh cử vào Tòa Bạch Ốc lần thứ hai, cam kết đấu tranh cho một sân chơi bình đẳng, cho người đang hồi phục sau thời kỳ kinh tế khó khăn.

Trong video, bà Clinton nói người Mỹ bình thường cần có một nhà vô địch và bà muốn là nhà vô địch đó, giúp cho người Mỹ bình thường không những có thể làm nhiều hơn mà còn có thể tiến lên phía trước. Từng bại trận trước ông Obama trong cuộc bầu cử năm 2008, và Clinton viết trên Tweeter rằng bà sẽ đi thăm Iowa, là tiểu bang có truyền thống tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ sớm nhất nước. Chiến dịch của bà Clinton sẽ nhấn mạnh đến kế hoạch của bà là giải quyết sự bất bình đẳng kinh tế, đồng thời khẳng định với người Mỹ rằng bà muốn là người đấu tranh cho họ. Việc bà công bố ra tranh cử trên mạng xã hội được coi là một nỗ lực để có thể giành được sự ủng hộ của các cử tri trẻ tại Hoa Kỳ.

Năm 2008, bà thất bại trước ông Obama một phần vì ông rất khéo tận dụng các mạng xã hội để thu hút sự chú ý của người Mỹ, cũng như thu được những khoản tiền ủng hộ rất lớn từ các nhà tài trợ nhỏ. Chỉ sau 30 phút, video chính thức của bà Clinton có hơn 90 ngàn người vào xem. (Mai Đức)