15/02/2016 | 1

Hillary Clinton: TT Obama có quyền đề cử chánh án

Hillary Clinton: TT Obama có quyền đề cử chánh án

Las Vegas, Nevada. (CBS) – Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton tổ chức buổi gặp gỡ các gia đình thuộc tổ chức Nevada DREAMer ở Las Vegas hôm Chủ Nhật.

Khi cuộc trò chuyện, bà Clinton đề cập tới cái chết đột ngột của Chánh án Tối cao Pháp viện Antonin Scalia. Cựu ngoại trưởng nói rằng Tổng thống Obama có quyền đề cử một nhân vật khác để thay ông Scalia tại Tối cao Pháp viện. Nhân vật nào được Tổng thống Obama đề cử sẽ là điều vô cùng quan trọng cho hai đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa. Trước mặt hàng chục thành viên của tổ chức Nevada DREAMer, bà Clinton nói sự đề cử một tân chánh án cho Tối cao Pháp viện rất quan trọng nhưng bà không giải thích tại sao. Sau đó bà Clinton cho biết gởi chia buồn đến gia đình ông. Cố Chánh án Scalia có một đại gia đình với 9 người con và hàng chục cháu nội ngoại. Cựu ngoại trưởng chắc rằng nỗi đau mất mát sẽ giảm bớt khi biết ông Scalia được hàng triệu người Mỹ yêu mến.

Theo giới báo chí, sự đề cử một tân chánh án cho Tối cao Pháp viện rất quan trọng vì hiện nay tỷ lệ đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa là 4-4. Nước Mỹ cần có 9 chánh án để giải quyết tất cả những vấn đề quan trọng của người Mỹ. Và nhân vật mới này thuộc đảng nào sẽ có lợi cho đảng đó. Vì vậy bà Clinton cho rằng Tổng thống Obama có quyền đề cử người thay ông Scalia và ông Obama cho biết ông sẽ làm điều đó trước khi chấm dứt nhiệm kỳ tổng thống. (Mai Đức)