27/07/2015 | 0

Hillary Clinton thúc đẩy chăm sóc sức khỏe tâm thần ở Iowa

Hillary Clinton thúc đẩy chăm sóc sức khỏe tâm thần ở Iowa

Ames, Iowa. (Reuters) – Ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton cảnh báo về sự kết hợp nguy hiểm giữa bệnh tâm thần và súng đạn trong một chặng dừng chân ở Ames, Iowa hôm Chủ Nhật.

Trước đám đông ủng hộ tại sự kiện được tổ chức ở trường đại học tiểu bang Iowa, bà Clinton nói họ phải làm một công việc tốt hơn. Chỉ riêng tiểu bang Iowa có đến 128,000 người gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần nghiêm trọng. Và họ nhìn thấy những gì xảy ra khi người mắc bệnh tâm thần sở hữu một khẩu súng. Điều này xảy ra nhiều lần và có thể sẽ không bao giờ chấm dứt nếu người mắc bệnh không được chăm sóc chu đáo.

Bà Clinton nói về một người đàn ông 59 tuổi từng nhập viện để trị bệnh tâm thần, sau đó được các nhà chức trách nhận dạng là kẻ bắn chết 2 người trong vụ nổ súng ở rạp chiếu bóng ở Louisiana hôm thứ Năm, trước khi quay mũi súng tự sát vì không thể chạy thoát. Bà Clinton nói đây không chỉ là vấn đề của một người không nhận được sự chăm sóc của gia đình, mà những người này còn là mối nguy hiểm cho cộng đồng và bản thân họ. Xã hội cần nhìn nhận điều này một cách nghiêm túc.

Trong chặng dừng chân này, bà Clinton cũng khẳng định sự ủng hộ đối với thỏa thuận nguyên tử của chính phủ Obama với Iran. Bà xác nhận không tin tưởng Iran nhưng thỏa thuận này tốt hơn một sự thay thế khác. (Mai Đức)