16/03/2016 | 0

Hillary Clinton thắng ở 5 tiểu bang, Donald Trump 4 tiểu bang

Hillary Clinton thắng ở 5 tiểu bang, Donald Trump 4 tiểu bang

Washington, DC. (Reuters) – Sau đêm thứ Ba, kết quả cho thấy ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton thắng lớn ở 4 tiểu bang Florida, Illinois, Ohio và North Carolina, khiến mọi người nghi ngờ khả năng giành được sự đề cử của đảng Dân Chủ của Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders.

Trong khi đó ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump giành chiến thắng ở 3 tiểu bang, đẩy đối thủ Marco Rubio ra khỏi cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc, nhưng thất bại ở tiểu bang quan trọng Ohio khiến nội bộ đảng Cộng Hòa càng thêm rối rắm trước sự đề cử. Nhà tỷ phú chiến thắng ở Florida, Illinois và North Carolina, giúp ông đến gần hơn 1,237 phiếu đại diện mà ông cần, nhưng cũng đẩy những người muốn ngăn chặn ông vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Thống đốc Ohio John Kasich chiến thắng ở tiểu bang nhà khiến Thượng Nghị sĩ Rubio đành ngậm ngùi chia tay cuộc đua, sau khi để lọt tiểu bang nhà Florida vào tay đối thủ Trump. Riêng ở tiểu bang Missouri, ông Trump và Thượng Nghị sĩ Ted Cruz có tỷ lệ ngang ngửa; bà Clinton và ông Sanders cũng có tỷ lệ ngang ngửa. Các lãnh đạo Cộng Hòa hoảng sợ trước tuyên bố gây tranh cãi của nhà tỷ phú, như xây bức tường dọc theo biên giới, trục xuất 11 triệu người nhập cư lậu, tạm thời cấm cửa người Hồi giáo, áp đặt chính sách bảo hộ thương mại. Nhưng việc ngăn chặn đà tiến của ông Trump được xem là quá muộn, vì hiện nay danh sách chỉ còn 3 người và nhà tỷ phú vẫn ở vị trí hạng đầu. (Mai Đức)