18/07/2014 | 0

Hillary Clinton nghi phiến quân thân Nga bắn hạ phi cơ Malaysia

Hillary Clinton nghi phiến quân thân Nga bắn hạ phi cơ Malaysia

New York, New York. (Reuters) –Hoa Kỳ cho rằng chiếc Boeing 777 của hàng không Malaysia từ Amsterdam tới Kuala Lumpur nổ tung trên bầu trời có lẽ là do bị hỏa tiễn đất đối không bắn trúng.

Nga và Ukraine buộc tội lẫn nhau và không phía nào nhận trách nhiệm về họ. Trong một buổi phỏng vấn ở New York, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton nói các đồng minh châu Âu cần làm nhiều hơn nữa nếu có bằng chứng liên quan đến việc Nga bắn rơi phi cơ hành khách của Malaysia.

Vì lúc đó phi cơ này đang bay trên lãnh thổ châu Âu. Theo bà Hillary, cần phải hạn chế vai trò của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc xung đột ở Ukraine. Bà nghĩ ông Putin đang đẩy tình hình theo sự tính toán của ông, chiếm đóng Crimea và sáp nhập lãnh thổ này vào nước Nga.

Ông muốn giữ Ukrane trong tình trạng bất ổn, tìm cách đe dọa chính phủ mới Ukraine phải từ bỏ kế hoạch tiếp cận Liên minh châu Âu EU. Bà nghĩ chỉ có biện pháp trừng phạt mạnh nhất mới có thể giúp Putin hiểu được hành động của ông là sai trái, để ông chấm dứt tham vọng.

Chính phủ Ukraine cáo buộc phiến quân thân Nga bắn hạ phi cơ Malyasia bằng hỏa tiễn đất đối không SA-11 thời Liên bang Xô Viết cũ, do quân đội Nga cung cấp. Nhưng Moscow bác bỏ mọi cáo buộc có liên quan. (B. Nga)