01/08/2016 | 0

Hillary Clinton: Nga đột nhập email đảng Dân Chủ

Hillary Clinton: Nga đột nhập email đảng Dân Chủ

Washington, DC. (CBS) – Theo Reuters, trong buổi phỏng vấn với Fox News Sunday sáng hôm qua, ứng cử viên Hillary Clinton khẳng định cơ quan tình báo Nga xâm nhập computer của đảng Dân Chủ để ăn cắp email.

Cựu ngoại trưởng Clinton nói rằng bà biết cơ quan này sắp với với Wikileaks để công bố hàng chục ngàn email mà họ lấy được của đảng Dân Chủ. Bà cũng lên án đối thủ Donald Trump vì ủng hộ tổng thống Nga độc tài Vladimir Putin. Cho tới nay, chính phủ Obama vẫn không công khai cáo buộc Nga đứng sau vụ đột nhập hệ thống computer của đảng Dân Chủ. Tuy nhiên, các viên chức chính phủ cũng như chuyên gia về an ninh mạng cho biết họ tin rằng Nga giật dây Wikileaks, để gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống ngày 8 tháng 11.

Khi được hỏi bà có tin rằng Tổng thống Putin muốn ông Trump thắng cử và trở thành tổng thống Mỹ không, bà Clinton trả lời rằng bà không tin vào điều đó. Tuy nhiên, bà có nghĩ tới những vấn đề nghiêm trọng sau vụ email bị rò rỉ, đó là Nga thực sự muốn can thiệp vào cuộc bầu cử, hay nói cách khác, vào nần dân chủ của Hoa Kỳ. Cựu ngoại trưởng nhấn mạnh Hoa Kỳ sẽ không dung thứ mọi sự can thiệp từ nước ngoài, đặc biệt từ quốc gia đang xem Hoa Kỳ là kẻ thù. Theo bà Clinton, sự việc này dấy lên vấn đề về an ninh quốc gia, nếu ông Putin thực sự muốn ủng hộ ông Trump.

Trước đó, rất nhiều lần ông Trump cho rằng ông Putin mạnh mẽ và cứng rắn hơn Tổng thống Obama, là người thuộc đảng Dân Chủ. (Mai Đức)