23/09/2016 | 1

Hillary Clinton muốn tăng thuế thừa kế

Hillary Clinton muốn tăng thuế thừa kế

New York, New York. (CBS) – Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton muốn tăng thuế thừa kế từ 40% lên 65%.

Mức thuế này được cho là cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Với mức thuế này, người giàu khó lòng chuyển tài sản cho con cái hoặc người thừa kế, nếu họ không đồng ý đóng 65% tiền thuế. Đề nghị này đánh dấu sự mở rộng việc tăng thuế, mà bà Clinton muốn áp đặt lên tầng lớp giàu có nhất của Hoa Kỳ. Ý kiến tăng thuế thừa kế, tăng thuế quà tặng được bà Clinton đưa ra vào hôm qua, tiếp theo sau 2 ý kiến khác được cho là trọng tâm cuộc vận động của bà.

Thứ nhất, bà đề nghị tăng thuế để cắt giảm thâm hụt ngân sách. Thứ nhì, bà đề nghị tăng thuế trong tầng lớp nhà giàu và người có thu nhập cao. Nếu đề nghị của bà được chấp thuận, nước Mỹ sẽ có thêm 260 tỷ Mỹ kim trong một thập niên tới, đủ để bà thực hiện kế hoạch giảm thuế cho tiểu thương cũng như giảm thuế cho những người sinh nhiều con. Nói tóm lại, bà Clinton sẽ tăng thuế lên 1.5 ngàn tỷ Mỹ kim trong một thập niên tới, giúp bà mở rộng giáo dục, trả tiền cho nhân viên nghỉ ở nhà chăm sóc gia đình, cùng nhiều chương trình khác.

Kế hoạch tăng thuế của bà Clinton hoàn toàn tương phản với đề nghị của đối thủ Donald Trump. Trước đó, ông Trump đề nghị giảm thuế thừa kế xuống dưới mức 40%. (Mai Đức)