12/04/2015 | 0

Hillary Clinton loan báo tranh cử tổng thống

Hillary Clinton loan báo tranh cử tổng thống

Sau nhiều năm suy đoán về tương lai của mình, như vậy là Hillary Clinton đã công khai vén màn bí mật được giữ kín lâu nay. Thông báo về việc cựu đệ nhất phu nhân, và cựu ngoại trưởng chính thức bước vào đợt vận động tranh cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, xuất hiện trên đoạn video chỉ dài hơn 2 phút trên web site hillaryclinton.com hôm Chủ nhật 12 tháng Tư.

Năm 2008, bà loan báo chiến dịch tranh cử tổng thống trong bài diễn văn đọc trước các cử tri, trong khi đang ngồi tại nhà ở Washington D.C. Ngược lại, lần này Clinton được người hâm mộ nhìn thấy và nghe thấy trong những giây phút ngắn ngủi mới nhất qua video hôm Chủ nhật.

Lần trước, khi phát biểu với các cử tri hồi năm 2008, bà nói rằng bà đang trên đường “giành chiến thắng.” Nhưng hôm Chủ nhật 12 tháng Tư, bà nói với các cử tri rằng đã đến lúc bà tranh đấu để giành lấy sự ủng hộ của các cử tri. Sau thông báo này, bà Clinton sẽ đi thăm các tiểu bang quan trọng trong những ngày tới, trong đó có Iowa. Đây là một quyết định mở đầu đợt vận động của bà Clinton để nhằm tránh những lỗi lầm đã khiến bà thất bại trong cuộc vận động giành chiếc vé ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ hồi năm 2008.

Năm 2007, bà Clinton, sau đó là thượng nghị sĩ New York đã bước vào đợt vận động với quá nhiều tham vọng, trong một chiến dịch cồng kềnh, nặng nề, trong khi không có nhiều khả năng kết nối với cử tri và cuối cùng đã mất tất cả trước một ứng cử viên đối thủ đang lên là Barack Obama. Giờ đây, 8 năm sau, Clinton bước vào cuộc đua với tư thế áp đảo vì lúc này không có một thách thức thật sự, hay ít ra cũng chưa có. Thay vì tung ra một chiến dịch đồ sộ thì Clinton chỉ giới thiệu một chiến lược khiêm tốn với hi vọng sẽ chinh phục được các cử tri đã không chấp nhận bà từ 8 năm trước vì khoảng cách giữa bà và họ.

Thông tin xác nhận sự tranh cử của Hillary Clinton được công bố đầu tiên bằng thư email của John Podesta, người được cho là đứng đầu đợt vận động năm 2016 của bà, và là thành viên của Quốc hội hôm Chủ nhật 12 tháng Tư. Ông nói rằng, mục tiêu của Clinton là vận động tranh cử như Obama đã làm 8 năm về trước. Cũng như Obama trước đây, Clinton hi vọng sẽ trình bày một chiến lược tiếp cận và thu phục tình cảm của giới trung lưu Hoa Kỳ. Tại tiểu bang Iowa, chiến lược của Clinton là một câu trả lời cho câu hỏi là làm thế nào để thực hiện chiến dịch vận động đầu tiên trong cuộc tổng tuyển cử.

Theo nhà bình luận Robby Mook của tờ Washington Post, người điều hành chiến dịch tranh cử của Clinton nói với các lãnh tụ của đảng Dân chủ hồi tháng rồi, rằng chiến dịch vận động của Clinton không chỉ chú trọng vào việc làm sao để đắc cử, mà đồng thời nhằm để xây dựng đảng Dân chủ lớn mạnh hơn ở Iowa và tất cả các tiểu bang khác. Cuối cùng thì ngân quỹ vận động của bà, theo kế hoạch, sẽ lên tới ít nhất 2.5 tỉ Mỹ kim trong cuộc chạy đua trực tiếp để chiến thắng trước một ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hoà. (Song Châu)