08/06/2016 | 0

Hillary Clinton là ứng cử viên đảng Dân Chủ

Hillary Clinton là ứng cử viên đảng Dân Chủ

Brooklyn, New York. (Reuters) – Hillary Clinton tuyên bố bà là ứng cử viên đảng Dân Chủ, ra tranh cử tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11.

Sau kết quả bầu cử sơ bộ tối hôm qua, cựu ngoại trưởng Clinton nói rằng bà làm nên lịch sử, trở thành phụ nữ đầu tiên dẫn dắt một đảng lớn trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc. Bà Clinton đánh bại đối thủ cùng đảng là Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders, tại cuộc bầu cử sơ bộ New Jersey. Chiến thắng này giúp bà mở rộng thêm khoảng cách, một ngày sau khi bà nhận đủ phiếu đại biểu để được đảng Dân Chủ đề cử.

Cựu đệ nhất phu nhân 68 tuổi cho biết giờ đây cử tri Mỹ có thể tự hào rằng ở Hoa Kỳ, không có chướng ngại vật nào quá vững chắc, và không có trần nhà nào quá cao không thể vượt qua. New Jersey là một trong 6 tiểu bang tổ chức bầu cử sơ bộ vào hôm qua, trong đó có California. Theo AP, kết quả đếm phiếu sớm ở California cho thấy bà Clinton chiến thắng ở tiểu bang Vàng với 56.0% trên 43.1%.

Thượng Nghị sĩ Sanders chiến thắng ở North Dakota. Riêng các tiểu bang Montana, New Mexico và South Dakota, việc đếm phiếu chưa hoàn tất. Chúng tôi sẽ thông báo kết quả ở các tiểu bang này trong bản tin trưa nay.

Trong email gởi người ủng hộ, bà Clinton nói với các bé gái rằng họ có thể trở thành những gì họ muốn, kể cả trở thành tổng thống. (Mai Đức)