08/10/2015 | 0

Hillary Clinton không ủng hộ Hiệp Ước Thương Mại Thái Bình Dương

Hillary Clinton không ủng hộ Hiệp Ước Thương Mại Thái Bình Dương

Arlington, Virginia. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton cho biết bà không ủng hộ Hiệp ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Bà từ chối chiến lược hướng trục trung tâm về châu Á của Tổng thống Obama. Tại một sự kiện ở Iowa hôm thứ Tư, bà Clinton cho biết rất lo lắng vì vấn đề thao túng tiền tệ không nằm trong thỏa thuận, và các công ty dược phẩm có thể nhận lợi ích nhiều hơn các bệnh nhân. Bà hoàn toàn không thích thỏa thuận này, và không tin thỏa thuận đạt tới tiêu chuẩn cao mà bà thiết lập. Thỏa thuận TPP được ký kết hôm thứ Hai, sau nhiều cuộc đàm phán không dứt giữa Hoa Kỳ và 11 quốc gia ven Thái Bình Dương, nhằm tự do hóa thương mại của một khối chiếm 40% nền kinh tế thế giới. Thỏa thuận này phải được sự chấp thuận của Quốc Hội Hoa Kỳ, hiện nay phải đối mặt với sự hoài nghi từ các nhà lập pháp. Nhiều thành viên Dân Chủ trong đó có các nhóm lao động mà bà Clinton đang tìm kiếm sự ủng hộ, sợ hiệp ước TPP sẽ lấy mất việc làm của người Mỹ, và làm suy yếu luật môi trường. Bà Clinton và đối thủ là Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders cũng phản đối thỏa thuận, cảnh báo thỏa thuận sẽ làm tổn thương người tiêu thụ trong nước.

Bà Clinton cho biết ngay từ đầu bà đã nói rằng Hoa Kỳ cần có một thỏa thuận thương mại tốt, tạo nên việc làm tốt cho người Mỹ, tăng lương cơ bản và bảo vệ nền an ninh quốc gia. (Mai Đức)