15/10/2015 | 1

Hillary Clinton không hỗ trợ thỏa thuận thương mại Thái Bình Dương

Hillary Clinton không hỗ trợ thỏa thuận thương mại Thái Bình Dương

Henderson, Nevada. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton cho biết bà không hỗ trợ thỏa thuận thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP.

Lý do là vì thỏa thuận này không giải quyết được vấn đề thao túng tiền tệ của các nước. Bà Hillary nhắc lại tuyên bối được đưa ra cách đây một tuần, phản đối thỏa thuận TPP, nói rằng bà hy vọng thỏa thuận sẽ có những quy định có hiệu lực, liên quan đến tính trạng các nước thao túng tiền tệ. Tại một sự kiện vận động ở Nevada, bà Clintion cho biết Tổng thống Obama và nhóm của ông có công lao rất lớn khi tham gia vào cuộc đàm phán phức tạp này. Tuy nhiên sau đó bà tin rằng thỏa thuận không đáp ứng tiêu chuẩn của bà. Một trong những lý do chính hiện nay đang được Quốc Hội tranh luận, đó là điều sẽ khiến người Mỹ mất hết việc làm trong vài thập niên tới. Bà hy vọng thỏa thuận có những quy định đặc biệt có hiệu lực về thao túng tiền tệ.

Tuy nhiên điều đó lại không có trong thỏa thuận. Đó là thiếu sót vô cùng quan trọng. Theo bà Hillary, để cho việc thương mại có hiệu quả, trong thỏa thuận có một số cam kết về đầu tư cũng như về tăng lương tối thiểu nhưng bị đảng Cộng Hòa ở Quốc Hội ngăn chặn. Bà muốn đảng Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ việc tăng lương tối thiểu. Bà cũng hy vọng đảng Cộng Hòa ủng hộ những người lao động bị mất việc làm và giúp họ trang trải cuộc sống hàng ngày. (Mai Đức)