19/01/2016 | 1

Hillary Clinton kêu gọi cử tri giúp đỡ, chống lại Bernie Sanders

Hillary Clinton kêu gọi cử tri giúp đỡ, chống lại Bernie Sanders

Toledo, Iowa. (Reuters) – Khi chỉ còn 10 ngày nữa tới ngày bầu cử sơ bộ ở Iowa, ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton tổ chức vận động ở Toledo, kêu gọi cử tri giúp đỡ để bà chống lại đối thủ Bernie Sanders.

Trước mặt đông đảo khán giả, bà Clinton chỉ trích các đối thủ Cộng Hòa. Cựu ngoại trưởng nói trong thời gian này, ứng cử viên Cộng Hòa xuất hiện dày đặc ở Iowa và thu hút sự chú ý của cử tri. Bà thú nhận đó là điều đáng sợ. Tuy nhiên sau đó bà nói đùa rằng các ứng cử viên Cộng Hòa chỉ là nhóm nghệ sĩ đi lưu diễn từ nơi này sang nơi khác. Bà thực sự không hiểu họ muốn nói gì. Iowa là tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ tổ chức bầu cử sơ bộ sớm nhất, vào ngày 1 tháng Giêng. Cựu đệ nhất phu nhân nói với khán giả rằng bà cần sự giúp đỡ của họ. Bà muốn chứng minh rằng bản thân có một cuộc vận động tranh cử thật sự, dựa trên những kế hoạch thông minh có thể đạt được. Bà muốn cử tri ủng hộ một người có nhiều kinh nghiệm trên chính trường, có thể hoàn thành công việc phức tạp của một tổng thống tương lai.

Trong thời gian qua, bà Clinton tìm cách tách rời Tổng thống Obama về một số vấn đề được cho là gây tranh cãi. Giờ đây trước áp lực của đối thủ có khuynh hướng xã hội, bà tiếp tục ca ngợi ông Obama và những di sản của ông, nhằm thu hút giới cử tri trẻ tuổi. Bà dự định vận động tại Iowa suốt tuần này. (Mai Đức)