06/05/2015 | 0

Hillary Clinton kêu gọi cải cách nhập cư ở Nevada

Hillary Clinton kêu gọi cải cách nhập cư ở Nevada

Las Vegas, Nevada. (Reuters) – Ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ Hillary Clinton kêu gọi tìm kiếm một con đường tới quyền công dân cho người nhập cư lậu, tán tỉnh cử tri Latinh và vẽ ra sự khác biệt giữa bà với đối thủ Cộng Hòa trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc 2016.

Tại trường trung học Rancho ở Nevada hôm thứ Ba, bà Clinton nói với các sinh viên rằng họ không thể chờ đợi lâu hơn cho một con đường đến với quyền công dân bình đẳng và đầy đủ. Đó là điều khiến bà khác biệt với tất cả mọi người trong đảng Cộng Hòa bảo thủ. Lá phiếu của cử tri Latinh có thể rất quan trọng trong cuộc bầu cử 2016, đặc biệt là ở những tiểu bang dễ chao đảo như Nevada và Colorado.

Đảng Cộng Hòa đang tìm cách giành chiến thắng nhiều hơn ở lượng cử tri Latinh đông đảo, so với năm 2012. Lúc đó họ không được cử tri Latinh ủng hộ vì chính sách khắc nghiệt đối với người nhập cư lậu. Là ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 năm 2016, bà Clinton chỉ trích các đối thủ Cộng Hòa vì muốn xếp cử tri Latinh vào tình trạng công dân hạng hai. Bà nói khi đảng Cộng Hòa thảo luận về tình trạng pháp lý cho người nhập cư lậu, họ muốn ám chỉ tình trạng công dân hạng hai. Trường trung học Rancho là nơi có khoảng 70% học sinh người gốc Hispanic, chỉ cách các sòng bạc Las Vegas không đầy 10 dặm. (Mai Đức)