19/06/2015 | 0

Hillary Clinton: Hoa Kỳ phải đối mặt với sự thật

Hillary Clinton: Hoa Kỳ phải đối mặt với sự thật

Las Vegas, Nevada. (Reuters) – Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton nói rằng sau vụ nổ súng chết 9 người tại một nhà thờ lịch sử của người Mỹ gốc Phi ở South Carolina, Hoa Kỳ phải đối mặt với những sự thật khó khăn về chủng tộc và bạo lực súng.

Tại cuộc họp của Hiệp hội Quốc gia các Viên chức Latino được Chỉ định và Bầu chọn, được tổ chức ở Las Vegas hôm thứ Năm, bà Clinton mở đầu bài diễn văn bằng câu nói người Mỹ phải đối mặt với những sự thật khó khăn về chủng tộc, bạo lực, súng và sự chia rẽ. Bà đặt câu hỏi có bao nhiêu người vô tội chết oan vì súng, từ trẻ em đến thành viên nhà thờ, đến khán giả đến rạp xem phim. Và sẽ còn bao nhiêu người chết oan nữa trước khi chính phủ quyết tâm hành động. Cựu ngoại trưởng nhắc tới vụ nổ súng mới xảy ra tại buổi học giáo lý ở nhà thờ Emanuel African Methodist Episcopal, thành phố Charleston vào tối thứ Tư khiến 9 người thiệt mạng. Bà cũng nhắc đến vụ xả súng tại trường tiểu học Sandy Hook ở Connecticut vào cuối năm 2012, giết chết 20 trẻ em và 6 người lớn. Bà cũng nhắc đến vụ nổ súng ở rạp chiếu bóng ở Colorado vào tháng 7 năm 2012, giết chết 12 người.

Bà được mời tới phát biểu khi thực hiện chiến dịch vận động tranh cử lần thứ nhì. Chặng dừng lần này của bà là trung tâm cựu chiến binh ở Reno, Nevada vào hôm thứ Năm. (Mai Đức)